Thủ tục sang tên nhà đất

Thủ tục sang tên nhà đất

Giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề thủ tục sang tên nhà đất 2016, Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền của một độc giả online

Từ email: vanchungnguyen12@…

Kính gửi Quý công ty Phamlaw!

Vợ chồng tôi đã về hưu và đang muốn mua 1 căn nhà đất ở quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Diện tích đất trên sổ là 42 mét vuông. Quý công ty cho tôi hỏi về thủ tục cần biết khi sang tên nhà đất là gì và khi sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? (Bao gồm tất cả: Phí dịch vụ, phí công chứng, phí và thuế nhà nước…) để vợ chồng tôi được biết và chủ động. Tôi thấy có nhiều người nói rằng thủ tục sang tên nhà đất rất phức tạp và đi lại nhiều lần nên vợ chồng tôi hơi lo lắng.

Tôi rất cám ơn và mong được sư tư vấn, phản hồi sớm nhất từ Quý công ty Phamlaw.

Giải đáp về vấn đề Thủ tục sang tên nhà đất mới nhất

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo)

Chào bác, với câu hỏi của bác là câu hỏi chung của rất nhiều Quý khách hàng hiện nay khi liên hệ với Phamlaw để xin được tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến việc mua bán, sang nhượng, tặng cho hay thừa kế bất động sản.

Về các thủ tục cần thiết để sang tên nhà đất hiện nay không còn là quá phức tạp và rắc rối. Các bên chỉ cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ đầy đủ theo quy định của pháp luật. Kể từ thời điểm nhận đủ hồ sơ hợp lệ, đối với các quận nội thành ở Hà Nội thời gian cấp sổ chỉ khoảng 3 đến 5 tuần làm việc. Bác chỉ cần nắm rõ các thủ tục và chuẩn bị hồ sơ như nội dung luật sư tư vấn dưới đây là có thể yên tâm nộp hồ sơ để sang tên vợ chồng bác.

Thứ nhất: Quy định về thủ tục sang tên nhà đất

Hồ sơ bên bán cần chuẩn bị:

 • sổ hộ khẩu gia đình (2 bản photo công chứng)
 • Chứng minh nhân dân (2 bản photo công chứng)
 • Giấy đăng ký kết hôn (02 bản photo công chứng nếu bên bán là vợ chồng và nhà đất là tài sản chung của vợ chồng) hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu bên bán độc thân cũng cần 02 bản photo công chứng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)

Hồ sơ bên mua cần chuẩn bị:

 • Sổ hộ khẩu gia đình (2 bản photo công chứng)
 • Chứng minh nhân dân của vợ chồng (2 bản photo công chứng)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (2 bản photo công chứng)
 • Hợp đồng chuyển nhượng ( bản chính công chứng viên công chứng)

Bác lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ trên về tính pháp lý phải chính xác, còn và có hiệu lực. Các bản công chứng có thể là mới hoặc chưa quá 06 tháng công chứng. Các văn bản trên về ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân phải trùng khớp. Có nhiều trường hợp số chứng minh nhân dân của 1 người lại 2 số khác nhau thì phải làm văn bản từ phía cơ quan công an xác nhận 2 số chứng minh nhân dân là của một người. Có những trường hợp tên trên sổ đỏ lại khác với tên của hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân, khi đó buộc phải đính chính lại sổ đỏ nếu sổ đỏ ghi sai tên hoặc phải xử lý lại giấy tờ sai tên để tên tuổi ngày tháng trùng khớp.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên và đã được công chứng hồ sơ chuyển nhượng. Bác có thể mua 1 bộ hồ sơ khai để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai. Hồ sơ này theo mẫu căn cứ Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai Điều 12. Bác có thể yêu cầu cán bộ tiếp dân bộ phận một cửa hướng dẫn kê khai hồ sơ sang tên.

> Xem thêm: quy trình sang tên sổ đỏ

Thủ tục sang tên nhà đất sổ đỏ
Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền ?

Thứ hai: Với câu hỏi sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền của bác luật sư trả lời như sau:

1. Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất: Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được quy định như sau:

 • Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn)
 • Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn)
 • Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch)
 • Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng)
 • Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng)
 • Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng)
 • Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Như vậy, căn cứ vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị tài sản khi giao dịch mà bác có thể tính ra được phí công chứng khi thực hiện thủ tục là bao nhiêu.

2. Thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất

Theo quy định của Điều 29. Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

“Thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%”.

Ví dụ: Giá chuyển nhượng trên hợp đồng công chứng là 1 tỷ thì tiến thuế thu nhập cá nhân bên bán sẽ nộp cho nhà nước là 20 triệu đồng.

Như vậy số thuế phải nộp là 2% theo hợp đồng chuyển nhượng. Bác lưu ý là thuế thu nhập cá nhân về nguyên tắc bên thụ hưởng giao dịch chuyển nhượng sẽ phải nộp trên giá trị hợp đồng, nhưng thực tế số thuế này các bên có thể thỏa thuận.

3. Lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên nhà đất

Lệ phí trước bạ được quy định là 0,5 % của giá trị chuyển nhượng nhưng không thấp hơn khung giá nhà nước quy định cho thửa đất đó.

4. Các loại phí khác

Ngoài 3 loại thuế và phí nêu trên, bác sẽ mất thêm lệ phí thẩm định 0.15, phí địa chính, phí cấp đổi sổ…những loại phí không nhiều. Trung bình 3 loại phí này khoảng từ 2 đến 5 triệu cho mỗi hồ sơ.

5. Phí làm dịch vụ của Phamlaw.

Nếu bác không có thời gian để làm có thể ủy quyền cho Phamlaw để các luật sư thực hiện các toàn bộ các thủ tục trên qua ủy quyền. Phí dịch vụ sang tên cho mỗi hồ sơ không quá 4.000.000 đồng. Phamlaw sẽ tiến hành trọn gói qua ủy quyền từ việc tư vấn, giúp khách hàng chuẩn bị hồ sơ, rà soát hồ sơ, làm tờ khai biểu mẫu, nộp thuế, phí thay khách hàng cho đến khi ra được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mang tên bác.

Như vậy, với câu hỏi sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền và thắc mắc về: “Thủ tục sang tên nhà đất” của bác, luật sư đã giải đáp đầy đủ, nếu còn vướng mắc bác hãy gọi ngay đến số 097 393 8866 để được hỗ trợ tư vấn thêm.

Trân trọng cám ơn bác và chúc bác sức khỏe!

—————————————————

Phòng dịch vụ thủ tục hành chính đất đai – Công ty luật Phamlaw

> Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ

Từ khóa tìm kiếm bài viết: sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền, dịch vụ sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền, làm sổ đỏ mất bao nhiều tiền, mất bao nhiều tiền để sang tên sổ đỏ, mất bao nhiều tiền để làm thủ tục sang tên sổ đỏ,

 

4/5 - (2 bình chọn)