Thủ tục xin giao đất nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình

Thủ tục xin giao đất nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, gia đình tôi hiện nay có 8 thành viên,  gồm có bố mẹ tôi, vợ chồng anh cả và 1 con trai 6 tuổi, vợ chồng tôi cùng 1 con trai lên 3 tuổi. Đầu năm 2015, chúng tôi được chính quyền giao cho 3 héc ta đất nông nghiệp để nuôi trồng thủy sản. Nay gia đình muốn mở rộng sản xuất, chúng tôi muốn xin Nhà nước giao thêm đất để nuôi thủy sản có được không? Vì tôi được biết 3 héc ta đã là hạn mức giao đất tại địa phương rồi. Nếu được thì chúng tôi cần phải làm những thủ tục nào? Mong Luật sư sớm trả lời.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Thủ tục xin giao đất nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình
Thủ tục xin giao đất nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Nhà nước giao đất nông nghiệp cho các hộ gia đình trong hạn mức giao đất mà Luật đất đai đã quy định. Tuy nhiên việc giao đất nông nghiệp để sản xuất căn cứ trên cơ sở nhu cầu sử dụng và quỹ đất nông nghiệp tại địa phương. Với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương

Khoản 1 điều 129 Luật đất đai 2013 về hạn mức giao đất nông nghiệp như sau:

“1. Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như sau:

a) Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;

b) Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.”

Tuy nhiên, việc giao đất nông nghiệp được thực hiện cho từng hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Trường hợp của gia đình bạn có thể thực hiện việc tách hộ khẩu sau đó xin giao cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất để sản xuất. Thủ tục xin tách sổ hộ khẩu được thực hiện theo quy định của Luật cư trú.

Theo quy định của Luật đất đai 2013, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình cá nhân.

Thứ hai, trình tự, thủ tục xin giao đất nông nghiệp

Sau khi tách hộ khẩu, từng hộ gia đình có thể xin được giao đất nông nghiệp để sản xuất. Thủ tục xin giao đất được thực hiện theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Đơn xin giao đất, cho thuê đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất;
  • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuyển bị 01 bộ hồ sơ như trên, người xin giao đất nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ hướng dẫn người thực hiện thủ tục bổ sung, sửa đổi lại. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy hẹn trả kết quả cho người xin giao đất.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chuyển hồ sơ cho Phòng tài nguyên và môi trường lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, gồm các loại giấy tờ:

  • Đơn xin giao đất, cho thuê đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất;
  • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất;
  • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật;
  • Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định giao đất hoặc dự thảo quyết định cho thuê đất (Mẫu số 02 hoặc Mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Căn cứ vào hồ sơ trên, Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Bước 4: Trả kết quả

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về “Thủ tục xin giao đất nuôi trồng thủy sản cho hộ gia đình”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > xem thêm:

 

3.7/5 - (3 bình chọn)