Dịch vụ tranh tụng trong các vụ án đất đai

Dịch vụ tranh tụng trong các vụ án đất đai của Luật Phamlaw

Tại khoản 1 Điều 54 Hiến pháp năm 2013 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quy định rõ: “Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, đươc quản lý theo pháp luật”, theo đó, đất đai là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu thống nhất quản lý. Trong khi đó, đất đai không sinh ra, còn con người lại ngày một tăng lên, vì vậy, tranh chấp đất đai vốn luôn là một vấn đề muôn thuở sẽ ngày một phức tạp và khó khăn hơn trong việc giải quyết.

Dịch vụ tranh tụng trong các vụ án đất đai
Dịch vụ tranh tụng trong các vụ án đất đai

Hiện nay, theo thống kê của Ngân hàng thế giới, các tranh chấp liên quan đến đất đai ở Việt Nam chiếm khoảng 70-80% tổng số khiếu kiện, khiếu nại mà Nhà nước nhận được hàng năm, chưa tính đến các vụ tranh chấp do người dân tự giải quyết hoặc giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Như vậy, trên thực tế, các tranh chấp đất đai chiếm số lượng lớn trong đời sống hàng ngày của người dân, việc tranh chấp kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Cụ thể, về nguyên tắc, các tranh chấp hành chính thường mất trung bình từ 40-75 ngày để giải quyết, và phải mất đến khoảng 01 năm nếu tranh chấp được giải quyết tại Tòa án. Không chỉ vậy, việc những người dân tự mình giải quyết tranh chấp (thông qua hòa giải, khiếu kiện) mà không có sự hỗ trợ, tư vấn của Luật sư – những người có hiểu biết về pháp luật Việt Nam có thể dẫn đến hậu quả là quyền lợi của người dân bị xâm phạm.

Do đó, để hỗ trợ cho quý Khách hàng – những người dân đang gặp vấn đề tranh chấp liên quan đến đất đai, trong nội dung bài viết dưới đây, công ty Luật PhamLaw xin được giới thiệu đến quý Khách hàng về dịch vụ tranh tụng trong các vụ án đất đai của PhamLaw để quý Khách hàng tham khảo.

Nhìn chung, tranh chấp đất đai bao gồm 02 loại sau: tranh chấp hành chính trong lĩnh vực đất đai và tranh chấp dân sự giữa cá nhân, tổ chức với nhau. Cụ thể:

Thứ nhất, tranh chấp hành chính trong lĩnh vực đất đai, bao gồm có:

 • Khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;
 • Khiếu nại về việc cấp, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

Đây là dạng khiếu nại tương đối phổ biến hiện nay, và phát sinh do sai sót của cơ quan có thẩm quyền như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai sót về tên chủ sử dụng, sơ đồ thửa đất, diện tích… hoặc từ chối cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không có lý do chính đáng hoặc có lý do nhưng không rõ ràng, thỏa đáng.

 • Khiếu nại quyết định xử phạt vi phạm hành chính;
 • Khiếu nại các quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền việc giải quyết tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; tranh chấp ranh giới sử dụng đất….;

Thứ hai, tranh chấp dân sự giữa cá nhân, tổ chức với nhau

Song song với việc xã hội ngày càng phát triển, dân số nước ta không ngừng tăng, trong khi đất đai thì không sinh ra, dẫn đến một hệ quả thiết yếu là nhu cầu liên quan đến đất đai của người dân ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc tranh chấp dân sự giữa các tổ chức, cá nhân với nhau ngày càng tăng. Đó là:

 • Tranh chấp về hợp đồng cho mượn, cho thuê nhà;
 • Tranh chấp về hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất;
 • Tranh chấp về lối đi chung, ngõ xóm, ranh giới đất ở, đất vườn giữa hai bên hộ liền kề;
 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất;
 • Tranh chấp về việc đòi lại đất cũ;
 • Tranh chấp về chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • ….

Theo quy định của pháp luật, các tranh chấp đất đai có thể được giải quyết bằng một trong 03 biện pháp: hòa giải, giải quyết tranh chấp tại UBND và tại Tòa án nhân dân. Trong đó:

+ Biện pháp hòa giải lại chỉ áp dụng với những vụ việc đơn giản;

+ Giải quyết tranh chấp tại UBND thường không giải quyết dứt điểm được các tranh chấp, khiến việc giải quyết tranh chấp kéo dài, dây dưa mãi;

+ Giải quyết tranh chấp bằng tư pháp, nói cách khác là giải quyết tại Tòa án nhân dân được xem là phương pháp tối ưu đối với những tranh chấp liên quan đến đất đai, bởi thực tế, các vụ án tranh chấp do Tòa án nhân dân thụ lý ngày một tăng.

Tuy nhiên, đã là mâu thuẫn, tranh chấp đất đai thì luôn phức tạp và khó giải quyết, do đó, dù là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp gì, người dân cũng nên tìm đến sự tư vấn, hỗ trợ của Luật sư để quyền lợi của mình được đảm bảo một cách tốt nhất, cũng như tránh tranh chấp kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi và cuộc sống của người dân. Và PhamLaw – với đội ngũ Luật sư có kiến thức chuyên môn sâu rộng về pháp luật Đất đai cũng như nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, hỗ trợ tham gia tranh tụng, giải quyết các tranh chấp đất đai tại Hà Nội, cũng như trên phạm vi toàn quốc luôn sẵn sang tư vấn, hỗ sợ quý Khách hàng.

Trên đây là những nội dung về các Dịch vụ tranh tụng trong các vụ án đất đai của công ty Luật PhamLaw . Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khánh hàng. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Hãy để chúng tôi được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn!

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

 

3.8/5 - (6 bình chọn)