Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu?

Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu?

Nhãn hiệu, dấu hiệu được gắn trên sản phẩm hàng hóa dịch vụ do tổ chức, cá nhân cung ứng/sản xuất, là một trong những đối tượng bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành. Trên thực tế, số lượng nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ ngày càng tăng qua từng giai đoạn, theo số liệu thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ, trong tháng 06/2017 đã có 3.377 đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, tăng 1,05% so với cùng kỳ năm ngoái, và chiếm số lượng lớn nhất trong các đơn đăng ký bảo hộ đối với đối tượng sở hữu công nghiệp còn lại. Cho thấy, các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nói chung và việc sử dụng nhãn hiệu nói riêng. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, công ty Luật PhamLaw xin tư vấn đến quý Khách lý do vì sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu.

Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu?
Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu?

Đương nhiên, lý do khiến bất cứ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh nào cũng nên đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gắn trên hàng hóa dịch vụ của mình phải xuất phát từ lợi ích của việc đăng ký bảo hộ đem lại.

Thứ nhất, nhãn hiệu có chức năng gì?

“Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân khác nhau” (Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Từ định nghĩa trên, cho thấy chức năng chính của một nhãn hiệu là giúp người tiêu dùng xác định một sản phẩm của một công ty cụ thể với các sản phẩm trùng hoặc tương tự do công ty khác cung cấp. Do đó, nhãn hiệu sẽ đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến lược nhãn hiệu và tiếp thị của các công ty, góp phần xây dựng hành ảnh và danh tiếng sản phẩm của công ty trong con mắt người tiêu dùng, tạo niềm tin cho khách hàng và là cơ sở để xây dựng hệ thống khách hàng trung thành.

Hơn nữa, một khi nhãn hiệu đã tạo dựng được niềm tin, xây dựng được hệ thống thánh hàng trung thành trên thị trường, có thể trở thành tài sản kinh doanh có giá trị của doanh nghiệp khi chuyển nhượng, chuyển giao quyền hoặc làm thế chấp để vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Chẳng hạn, trên thị trường hiện nay các nhãn hiệu nổi tiếng như Coca-Cola hoặc IBM có thể có giá trị trên 50 tỷ USD.

Thứ hai, lợi ích từ việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Một là, sử dụng độc quyền đối với nhãn hiệu

Trên cơ sở đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp có thể khai thác những lợi ích thương mại từ nhãn hiệu như: sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm dịch vụ; chuyển giao quyền sử dụng, sở hữu nhãn hiệu,….

Theo quy định của pháp luật về nhãn hiệu, việc doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu mang lại cho công ty độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó, khi bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác đưa ra thị trường các sản phẩm trùng hoặc tương tự mang nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn thì doanh nghiệp có quyền ngăn chặn, yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm.

Thực tế, có rất nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn cho nhóm sản phẩm giống hoặc tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký, đặc biệt là đối với những nhãn hiệu đã có vị thế nhất định trên thị trường khiến cho người tiêu dùng bị lừa mua phải sản phẩm của đối thủ. Điều này không chỉ trực tiếp làm giảm lợi nhuận của doanh nghiệp mà còn làm ảnh hưởng đến danh tiếng và hình ảnh của công ty, đặc biệt nếu sản phẩm của đối thủ có chất lượng thấp. Nên để đảm bảo quyền lợi cũng như hình ảnh của công ty, doanh nghiệp nên thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để có cơ sở pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích của chính doanh nghiệp khi bị xâm phạm.

Hai là, ngăn chặn doanh nghiệp khác đăng ký sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc tương tự cho hàng hóa, dịch vụ trùng hoặc tương tự.

Một trong những điều kiên để được bảo hộ nhãn hiệu là dấu hiệu đó phải có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp khác. Nên việc đăng ký nhãn hiệu sẽ ngăn chặn một doanh nghiệp nào đó muốn sử dụng nhãn hiệu có khả năng gây nhầm lẫn với hàng hoá, dịch vụ của doanh nghiệp, bởi theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ thì hành động này sẽ bị ngăn chặn ngay từ khi doanh nghiệp đó nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bằng việc từ chối đăng ký. Trường hợp doanh nghiệp đó vẫn cố tình kinh doanh sản phẩm có khả năng gây nhầm lẫn có thể bị khởi kiện bồi thường ra Toà án.

Như vậy, nhãn hiệu có thể được bảo hộ thông qua việc đăng ký hoặc sử dụng tại một số nước trên thế giới. Tuy nhiên, đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho nhãn hiệu đó được bảo hộ mạnh hơn, đặc biệt khi xảy ra tranh chấp, và thông qua việc đăng ký, công ty có quyền ngăn cấm việc sử dụng trái phép nhãn hiệu đó.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký bảo hộ đối với nhãn hiệu?. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!