Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì

Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì

Bạn muốn ly hôn đơn phương nhưng chưa biết đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì? Phamlaw xin cung cấp cho bạn thông tin chính xác về thủ tục cần thiết.

Dịch vụ hôn nhân gia đình

Xin chào Luật sư, tên tôi là Nguyễn Thị H, tôi xin Luật sư tư vấn giúp tôi tình huống cụ thể của gia đình tôi như sau: Tôi kết hôn năm 2006 với anh Lê Văn T và có với nhau 1 cháu gái năm 2007. Đến  đầu năm 2008, chồng tôi đi làm ăn xa cùng một số người bạn, thời gian đầu chồng tôi có liên lạc về cho tôi qua điện thoại và cũng gửi cho tôi một ít tiền lấy tiền nuôi con. Tuy nhiên, từ T7/2008, tôi gọi điện cho chồng tôi nhưng anh ta không nghe máy, nhắn tin nhưng không trả lời cũng không liên lạc lại cho gia đình. Tôi có nghe ngóng tìm hiểu thì mấy người bạn làm cùng chồng tôi nói rằng anh ta làm ở Hà Giang được một thời gian thì yêu một cô gái địa phương, hai người cùng nhau bỏ trốn đi nơi khác. Tôi vô cùng sốc và bất ngờ, không tin vào sự thật, vẫn cố gắng vừa nuôi con vừa tìm kiếm thông tin của chồng nhưng không có tung tích. Đến nay, T3/2017, chồng tôi đã biệt tích được gần 9 năm mà không có bất cứ thông tin gì  mặc dù cho tôi đã  áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc chồng tôi còn sống hay đã chết.

Từ đó đến nay, tôi vẫn một mình nuôi con và chờ đợi, mong ngóng chồng nhưng mọi thứ về chồng tôi vẫn bặt vô âm tín. Tôi thật sự rất mệt mỏi, chán nản, vì vậy tôi muốn làm hồ sơ xin Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi muốn đơn phương ly hôn với chồng thì tôi cần thực hiện những thủ tục gì theo quy định của pháp luật hiện hành?

Trả lời: Thay mặt Phamlaw tôi xin gửi lời cảm ơn tới chị vì đã tin tưởng chia sẻ  hoàn cảnh của chị, mặc dù ly hôn là chuyện thật sự không ai mong muốn nhưng khi cuộc sống vợ chồng thật sự không đem lại hạnh phúc, không đáp ứng được mục đích của hôn nhân hay như trường hợp của chị là chồng biệt tích nhiều năm mà không nắm được thông tin gì về việc còn sống hay đã chết thì việc ly hôn là cần thiết. Sau đây, tôi xin cung cấp thông tin về vấn đề Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì như sau:

Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình năm 2013 xác định các trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên trong đó có trường hợp

“Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”.

Như vậy, trường hợp một người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích thì vợ hoặc chồng của người đó có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Chị muốn được ly hôn với chồng thì cần phải yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích và giải quyết luôn chuyện ly hôn của chị và chồng.

Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về việc Tòa án tuyên bố mất tích đối với cá nhân cụ thể như sau:

“Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng”.

Như vậy, xét về trường hợp trên của chị, chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn với chồng bởi trên thực tế chồng chị đã biệt tích gần 9 năm, không hề có bất cứ thông tin gì về việc còn sống hay đã chết mặc dù chị đã áp dụng đầy đủ các biện pháp tìm kiếm, thông báo.

Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì
Tìm hiểu Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì?

Thủ tục xin đơn phương ly hôn đối với người bị tuyên bố mất tích:

Cơ quan thực hiện: Theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 35 về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân cấp huyện bao gồm yêu cầu tuyên bố/ hủy bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích. Ngoài ra, trường hợp Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của chồng chị nếu tự mình lấy hồ sơ lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ yêu cầu tuyên bố mất tích gồm:

– Đơn yêu cầu tuyên bố mất tích.

–  Tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó. Các giấy tờ đó như giấy xác nhận của công an địa phương (cấp xã) về việc người đó đã đi khỏi nơi đăng ký thường trú đã quá 2 năm liền mà hiện nay không biết họ ở đâu, công an cũng đã xóa hộ khẩu thường trú (nếu có), các giấy tờ chứng minh việc đăng báo tìm kiếm trên báo hằng ngày của trung ương trong 3 số liên tiếp và phát sóng trên đài phát thanh hoặc đài truyền hình trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp…

Sau đó Tòa án sẽ tiến hành xét đơn yêu cầu tuyên bố mất tích của chị và ra quyết định tuyên bố một người mất tích theo quy định tại Điều 388, 389 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu xin ly hôn của chị. Theo đó:

Hồ sơ đơn phương ly hôn gồm:

– Đơn ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh của con gái chị (bản sao)

– Bản sao hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ chồng chị.

Thời hạn giải quyết: theo quy định tại Điều 203 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 thì thời gian giải quyết vụ án ly hôn là 04 tháng kêt từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Trên đây là phần tư vấn của Phamlaw về vấn đề “Đơn phương ly hôn cần những thủ tục gì” dựa trên những thông tin mà chị gửi, nếu anh/chị còn bất cứ thắc mắc gì liên quan, vui lòng liên hệ với Công ty qua tổng đài tư vấn chuyên sâu 19006284 hoặc số hotline 0973938866 để được giải đáp cụ thể và hỗ trợ các dịch vụ pháp lý khác nhanh nhất.

> xem thêm: phân chia tài sản khi ly hôn

 

5/5 - (2 bình chọn)