Thủ tục tách thửa đất

Thủ tục tách thửa đất

Thủ tục tách thửa đất thổ cư 2017 có gì mới? Cùng PhamLaw tìm hiểu về các thông tin tách thửa đất quan trọng trong bài viết này

Thủ tục tách thửa đất

Trong những năm gần đây, đất đai đang là vấn đề nóng hổi mà nhiều người đặc biệt quan tâm bởi giá trị kinh tế của đất đang ngày càng nâng cao và nhu cầu đầu tư vào đất đai cũng ngày càng lớn. Một trong những vấn đề chính mà nhiều người đang băn khoăn hiện nay đó là việc chuyển nhượng đất thổ cư và thủ tục thực hiện tách thửa đất thổ cư mới nhất theo quy định của Pháp luật là gì, có gây ra những khó khăn gì cho người dân khi thực hiện việc tách đất hay không….?

Phamlaw chúng tôi xin giới thiệu đến khách hàng những vấn đề pháp lý liên quan đến đất thổ cư cũng như thủ tục tách thửa đất thổ cư theo quy định mới nhất của Pháp luật hiện hành.

Dịch vụ thủ tục tách thửa đất

Theo cách hiểu nôm na trong dân gian, đất thổ cư được hiểu là đất ở của người dân tại các khu vực khác nhau. Theo quy định của Pháp luật, đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, mục đích sử dụng chính là để ở, xây dựng nhà ở và các công trình phụ phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đất thổ cư cũng bao gồm đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư, kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ. Đất thổ cư bao gồm đất ở tại khu vực đô thị và đất ở khu vực nông thôn hoặc các loại đất sử dụng vào các mục đích khác nhau như đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp nhà nước….

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, Điều 143, Điều 144 xác định cụ thể  chính sách của Nhà nước đối với đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn và khu vực đô thị như sau:

– Đối với đất tại khu vực nông thôn “Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đất đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương”.

– Đối với đất thổ cư tại khu vực đô thị “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đất đối với đất ở”.

Cơ quan trực tiếp thực hiện: Văn phòng đăng ký đất đai của Phòng Tài nguyên môi trường cấp huyện.

Về điều kiện thực hiện thủ tục tách thửa đất: Theo quy định tài Điều 188 Luật Đất đai 2013, điều kiện để chủ thể thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, thế chấp, tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ một số trường hợp quy định tại Khoản 3 điều 186 và Khoản 1 Điều 168 của Luật này.

– Đất không có tranh chấp

– Quyền sử dụng đất đang không bị kê biên để đảm bao thi hành án

– Đất trong thời hạn sử dụng đất.

Thủ tục tách thửa đất: Thực hiện theo quy định tại Điều 75 Nghị định số 43/2014 Về hướng dẫn Luật Đất đai 2013, cụ thể gồm:

– Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa.

– Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành đo đạc địa chính để tách thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ; chỉnh lý, thực hiện biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, trao GCNQSDĐ cho người sử dụng đất hoặc nhờ UBND cấp xã trả kết quả cho người dân.

Hồ sơ tách thửa đất:

– Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu số 11/ĐK, đính kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT.

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Kết quả: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các chủ thể sau khi đã thực hiện thủ tục tách thửa đất thổ cư.

Căn cứ pháp lý áp dung:

– Luật Đất đai năm 2013

– Nghị định số 43/2014/NĐ_CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013

– Thông tư số 24/2014/TT- BTNMT của Bộ tài nguyên môi trường quy định về hồ sơ địa chính.

Trên đây là toàn bộ phần “Thủ tục tách thửa đất” thổ cư theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Khách hàng nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề nào cần giải đáp có thể liên hệ trực tiếp với phía Phamlaw theo số holine 0973 938 866 để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất.

 

3.7/5 - (10 bình chọn)