Xử lý tài sản bảo đảm trong trường hợp thế chấp sổ đỏ

Câu hỏi: Xử lý tài sản bảo đảm trong trường hợp thế chấp sổ đỏ

Tôi có một mảnh đất rộng 120m2, trên đấy là ngôi nhà 5 tầng mà cả nhà tôi đang sinh sống. Năm ngoái, anh trai của chồng tôi có mượn sổ đỏ để thế chấp ngân hàng để vay tiền mua nhà. Khi đó, anh ấy đã đảm bảo với vợ chồng tôi là sẽ trả nợ ngân hàng đúng thời hạn để ngân hàng không thể phát mại đất của vợ chồng tôi và hứa là sẽ trả lại vợ chồng tôi sổ đỏ ngay sau khi trả hết tiền vay ngân hàng. Tuy nhiên, do khó khăn trong làm ăn, anh trai chồng tôi đã không trả lãi đúng hạn nên hiện nay ngân hàng đang kiện anh ấy ra Tòa.Vậy xin hỏi, vợ chồng tôi có thể lấy lại mảnh đất của vợ chồng tôi hay không?

Xử lý tài sản bảo đảm trong trường hợp thế chấp sổ đỏ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Đây cũng là câu hỏi chung của rất nhiều khách hàng khi đến tư vấn tại Phamlaw. Về vấn đề này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 317 BLDS 2015 thì thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Bên cạnh đó, căn cứ quy địn tại mục 1 Điều 1 Nghị định 11/2012/NĐ-CP thì bên bảo đảm là bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình, dùng quyền sử dụng đất của mình, dùng uy tính hoặc cam kết thực heienj công việc đối với bên nhận bảo đảm để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự của chính mình hoặc của người khác.

Vì vậy, trong trường hợp này, do vợ chồng bạn đã tự nguyện cho anh trai của chồng bạn sử dụng sổ đỏ của vợ chồng bạn để thế chấp ngân hàng để vay tiền nên kể từ khi đăng ký thế chấp, hợp đồng thế chấp giữa vợ chồng bạn và ngân hàng đã có hiệu lực pháp luật. Theo đó, khi anh trai của chồng bạn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ và lãi suất hàng tháng thì ngân hàng hoàn toàn có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ cũng như xử lý tài sản bảo đảm để thu hồi khoản tiền đã cho anh trai của chồng bạn vay. Như vậy, trong trường hợp này, vợ chồng bạn không thể lấy lại sổ đỏ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến “Xử lý tài sản bảo đảm trong trường hợp thế chấp sổ đỏ” với ngân hàng. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 19006284.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: