Giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo quy định hiện hành

Giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo quy định hiện hành.

Câu hỏi: Kính chào Luật sư, tên tôi là Nguyễn Văn A, tôi kết hôn với vợ năm 2005, đến nay đã có hai con 1 trai và 1 gái. Trong thời kỳ hôn nhân, hai vợ chồng tôi đã tạo dưng được một số tài sản chung: 1 căn nhà trị giá 2 tỷ, mỗi người 01 chiếc xe máy mỗi chiếc trị giá 50 triệu, một tài khoản tiết kiệm trị giá 50 triệu và một số nội thất trong nhà. Hiện nay, vợ chồng tôi đang có những xích mích khiến chúng tôi liên tục cãi vã, có những lúc tưởng chừng như không thể hòa giải được. Tôi thật sự thấy mệt mỏi, căng thẳng với cả công việc lẫn cuộc sống , tôi muốn ly hôn với vợ để mong được giải thoát và chấm dứt được giai đoạn khủng hoảng này. Luật sư cho tôi hỏi việc giải quyết tài sản của vợ chồng tôi khi ly hôn được pháp luật quy định thế nào. Nếu chia tài sản khi ly hôn thì việc phân định tài sản trên như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo quy định hiện hành

Trả lời: Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi về hộp thư tư vấn của Công ty trường hợp cụ thể của anh. Tôi xin chia sẻ về hoàn cảnh hiện tại của anh hiện tại, tuy nhiên tôi cũng rất mong anh có thể suy xét thật kỹ để đưa ra quyết định sao cho đúng đắn, tránh những vấn đề có thể phát sinh sau này. Đối với trường hợp của anh, tôi xin được trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2013 xác định các nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn cụ thể như sau:

Thứ nhất, trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật hôn nhân.

Thứ hai, trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

Thứ ba, thông thường, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như:

–  Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

–  Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

–  Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Thứ tư, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch. Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Thứ năm, Pháp luật luôn tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo thông tin anh đưa ra anh không thấy nhắc tới việc vợ chồng anh có sống chung với gia đình hay không, trường hợp vợ chồng anh sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với việc chia quyền sử dụng đất khi ly hôn: Trong trường hợp của gia đình anh, anh có nói vợ chồng anh có căn nhà trị giá 2 tỷ và đây là tài sản chung của vợ chồng anh chị, vị vậy nếu có giải quyết việc ly hôn thì tài sản sẽ được chia đôi, nếu định giá tài sản để bán thì mỗi bên được hưởng 50% giá trị căn nhà.

Trong trường hợp vợ chồng anh ly hôn thì về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng anh sẽ dược chia đôi, mỗi người một nữa. Căn nhà sẽ được phân chia như chúng tôi đã nói trên, 2 vợ chồng anh có hai chiếc xe máy thì có thể thỏa thuận mỗi người 01 chiếc. Về tài khoản tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng, sẽ phân chia mỗi người một nửa theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu hai anh chị có thể thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì Tòa án sẽ tôn trọng quyền phân chia tài sản này của anh chị.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi liên quan đến câu hỏi của anh về việc “Giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo quy định hiện hành“, tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên anh chị nên cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định có ly hôn hay không. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, anh có thể liên hệ trực tiếp với Công ty qua tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 hoặc số hotline 0973938866 để được tư vấn cụ thể và nhanh nhất.

Xem thêm:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)