Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam

THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

Thuế thu nhập doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo ổn định nguồn thu ngân sách nhà nước, thực hiện phân phối thu nhập và định hướng kinh doanh. Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế trực thu đánh vào các tổ chức kinh doanh có thu nhập nhằm đảm bảo sự đóng góp công bằng, hợp lý giữa các tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển và tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm thuế thu nhập doanh nghiệp là gì? Dưới đây Luật Phamlaw sẽ giải đáp khái niệm này theo quy định pháp luật mới nhất để quý khách hàng có thể tham khảo.

Căn cứ pháp lý

– Luật doanh nghiệp 2020

– Văn bản hợp nhất 14/2020 VBHN-VPQH về thuế thu nhập doanh nghiệp

Nội dung tư vấn

Để hiểu rõ thuế thu nhập doanh nghiệp, trước hết bạn cần hiểu thu nhập là gì? Thu nhập là tổng các giá trị mà một chủ thể nào đó nhận được trong nền kinh tế xã hội thông qua quá trình phân phối thu nhập quốc dân trong một thời hạn nhất định, không phân biệt nguồn gốc hình thành từ lao động, tài sản hay đầu tư.

Như vậy, thuế thu nhập là một loại thuế đánh trực tiếp vào thu nhập thực tế của các cá nhân hoặc các pháp nhân nhưng không phải toàn bộ thu nhập của các thể nhân và pháp nhân đều là đối tượng đánh thuế thu nhập, mà thuế thu nhập điều chỉnh hay thu trên phần thu nhập chịu thuế tức là khoản thu nhập sau khi đã được miễn trừ chi phí hợp lý, hợp lệ. Thuế thu nhập đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn thu Ngân sách cho Nhà nước và thực hiện các chức năng quản lý, điều tiết vĩ mô của Nhà nước đối với các hoạt động kinh tế, xã hội trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế thu trên thu nhập của các cơ sở kinh doanh để động viên một phần thu nhập của họ vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, nhà nước cũng có thể sử dụng loại thuế này để điều tiết vĩ mô nền kinh tế thông qua việc động viên công bằng giữa các thành phần kinh tế, khuyến khích ưu đãi đầu tư nhằm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Thuế thu nhập doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong hệ thống pháp luật về thuế của Việt Nam. Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ quan trọng để góp phần khuyến khích, thúc đẩy đầu tư theo chiều hướng kế hoạch, chiến lược, phát triển toàn diện của Nhà nước. Vì vậy, thúc đẩy và thu hút đầu tư trở thành yêu cầu cấp thiết đối với pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Yêu cầu này đã được thể hiện một cách rõ nét qua các quy định của pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Luật thuế TNDN được ban hành và sửa đổi đã khá nhiều lần và càng ngày càng làm tốt vai trò là công cụ quản lý thị trường vĩ mô một cách hiệu quả, thống nhất áp dụng đối với mọi thành phần kinh tế và mọi loại hình doanh nghiệp, cả đối tượng đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước, tạo nên một môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh hơn trong điều kiện nền kinh tế mới, tạo cho nền kinh tế đất nước nhanh chóng hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Vai trò của thuế TNDN được thể hiện cụ thể:

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế có vai trò quan trọng trong hệ thống pháp luật thuế của Việt Nam. Thuế thu nhập doanh nghiệp là một công cụ quan trọng của Nhà nước trong việc thực hiện chức năng điều tiết các hoạt động kinh tế xã hội trong từng thời kỳ phát triển kinh tế nhất định. Đồng thời đảm bảo tính công bằng xã hội về thuế đối với các doanh nghiệp. Nhà nước sử dụng thuế thu nhập doanh nghiệp làm công cụ điều tiết thu nhập của các chủ thể có thu nhập cao, đảm bảo yêu cầu đóng góp của các chủ thể kinh doanh vào ngân sách nhà nước được công bằng hợp lý.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là thuế trực thu đánh trực tiếp vào thu nhập của doanh nghiệp, có tính chất điều tiết sản xuất, kinh doanh. Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ để nhà nước thực hiện chức năng tái phân phối thu nhập, đảm bảo công bằng xã hội. Thuế TNDN áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp, nhà nước sử dụng thuế TNDN làm công cụ điều tiết thu nhập của các chủ thể có thu nhập cao, đảm bảo yêu cầu đóng góp của chủ thể kinh doanh vào ngân sách nhà nước công bằng, hợp lý.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là công cụ để góp phần khuyến khích, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển theo hướng kế hoạch, chiến lược, phát triển toàn diện của nhà nước. Bằng các quy định pháp luật thuế thu nhập doanh nghiệp, nhà nước thể hiện sự quan tâm đúng mức đối với các doanh nghiệp nộp thuế, đồng thời góp phần chia sẻ với doanh nghiệp gánh nặng thuế, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua các chính sách miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp. Thuế thu nhập doanh nghiệp còn là một trong những công cụ quan trọng của Nhà nước trong việc thực hiện chứng năng điều tiết các hoạt động kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ phát triển kinh tế nhất định.

Đối với thời đại 4.0, thuế thu nhập doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó không chỉ là ý nghĩa đối với nhà nước mà còn đối với xã hội, cộng đồng. Thuế thu nhập doanh nghiệp phản ánh trình độ và hiệu quả của nền kinh tế và của tổ chức kinh doanh. Thuế thu nhập doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, khuyến khích và thu hút đầu tư, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước, góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách thuế, đảm bảo tính phù hợp giữa pháp luật trong nước và thông lệ, cam kết quốc tế. Việc hoàn thiện chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp là việc làm vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo nguồn thu ngân sách và làm hài hòa lợi ích của đối tượng nộp thuế.

Nội dung bài viết là tất cả những thông tin hữu ích mà Luật Phamlaw muốn gửi đến Khách hàng trong việc tìm hiểu và giải đáp Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì. Trong quá trình tham khảo bài viết, Quý khách hàng cần được tư vấn chuyên sâu hơn xin vui lòng liên hệ Luật Phamlaw qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 để được nhân viên pháp lý hỗ trợ tận tâm nhất.

Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam – Phamlaw

> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)