Các loại thuế, phí, lệ phí khi tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định mới

Câu hỏi: Các loại thuế, phí, lệ phí khi tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định mới

Xin chào Luật sư,

Bố tôi cho tôi một mảnh đất có tổng diện tích là 690 m2, đã làm hợp đồng tặng cho. Trong diện tích đất trên có 260 m2 là đất ở và 430 m2 là đất nông nghiệp. Trên đất ở có ngôi nhà diện tích 50 m2, kết cấu bê tông cốt thép. Giá đất ở là 500.000/m2; giá đất nông nghiệp là 250.000/m2 theo bảng giá đất của Ủy ban nhân dân tỉnh. Vậy xin Luật sư cho biết, các trường hợp tặng cho cách tính thuế như thế nào? Và tôi nghe nói Bố tặng cho đất cho con sẽ được thuế khi tặng cho quyền sử dụng đất có đúng hay không? Căn cứ pháp lý?

Tôi xin cảm ơn.

Các loại thuế, phí, lệ phí khi tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định mới
Các loại thuế, phí, lệ phí khi tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định mới

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw,

Đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì theo quy định của pháp luật và thỏa thuận thì một bên hoặc các bên trong giao dịch phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế cho nhà nước. Thông thường, các loại thuế phải nộp sẽ gồm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, và các loại phí, lệ phí khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản ban hành như lệ phí thẩm định, lệ phí địa chính… Trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Khi tặng cho quyền sử dụng đất, người nộp thuế được xác định là cá nhân có thu nhập chịu thuế – thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản theo Luật thuế thu nhập cá nhân 2007. Theo các quy định của pháp luật về thuế, thì khi tặng cho quyền sử dụng đất, người nộp thuế phải nộp các loại thuế, lệ phí sau:

1. Thuế thu nhập cá nhân

 • Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan. Thu nhập tính thuế từ quà tặng là phần giá trị tài sản quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh, được xác định như sau:
 • Đối với bất động sản là giá trị quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản;
 • Đối với bất động sản là nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá trị bất động sản được xác định căn cứ vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà; quy định tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu.

Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

 • Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.
 • Cách tính số thuế phải nộp

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%

 • Miễn thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp được miễn thuế căn cứ vào khoản 4 điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007: “4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, thì việc bố bạn tặng cho bạn quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

2. Lệ phí trước bạ

 • Nhà, đất thuộc nhóm đối tượng chịu lệ phí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà, đất như sau:
 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ;
 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.
 • Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0.5%.
 • Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp

Tiền nộp đất = (Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ) x (Giá đất theo Bảng giá đất UBND tỉnh ban hành) x (Lệ phí 0.5%)

Tiền nộp nhà = (Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ) x (Giá nhà) x (Tỷ lệ % chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ) x (Lệ phí 0.5%)

 • Miễn lệ phí trước bạ

Các trường hợp miễn lệ phí trước bạ được quy định tại điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ tài chính về lệ phí trước bạ, trong đó có trường hợp: Nhà, đất là quà tặng giữa: cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ.

Căn cứ vào các quy định trên, thì bạn không phải nộp lệ phí trước bạ.

3. Các loại phí phải nộp khi thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận

Ngoài các loại thuế nêu trên, còn có một số loại phí sang tên như phí địa chính, phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận… Mức thu các loại phí này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản quyết định, và được ban hành theo Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có bất động sản. Do vậy, bạn cần tham khảo thêm các văn bản do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành để xác định các loại phí mình phải nộp.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật thuế thu nhập cá nhân;
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân;
 • Luật phí và lệ phí 2015;
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về Lệ phí trước bạ;
 • Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ;
 • Thông tư 250/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Như vậy, với trường hợp của bạn là Bố tặng đất cho con sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay về: thuế tặng cho quyền sử dụng đất, hoặc cách tính thuế tặng cho quyền sử dụng đất, hoặc cần làm rõ thêm thông tin chi tiết câu câu hỏi “Các loại thuế, phí, lệ phí khi tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định mới”, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 6284của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ như: Xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu; đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Sang nhượng sổ đỏ…, Quý khách hàng vui lòng kết nói tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

————————————-

Bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu – Phamlaw

Xem thêm:

 

 

 

3.4/5 - (8 bình chọn)