Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công ty cổ phần có nhu cầu mở rộng thị trường để nâng tầm quy mô hoạt động của công ty nhằm mục đích phát triển các hoạt động kinh danh. Khi đó, việc thành lập chi nhánh là yếu tố tất yếu. Vậy thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần ra sao? Kính mời quý khách hàng cùng Luật Phamlaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Công ty cổ phần là gì?

Theo quy định tại Điều 111 Luật Doanh nghiệp 2020, Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp, theo đó:

Thứ nhất, vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;

Thứ hai, cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;

Thứ ba, cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

Thứ tư, cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 và khoản 1 Điều 127 của Luật doanh nghiệp 2020.

Thứ năm, công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cuối cùng, công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

2. Chi nhánh công ty cổ phần là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020: “Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp”.

Như vậy, chi nhánh công ty cổ phần là đơn vị phụ thuộc của CTCP, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của CTCP, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của CTCP.

3. Điều kiện thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Để có thể thành lập chi nhánh công ty cổ phần cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, điều kiện chủ sở hữu chi nhánh: Muốn thành lập chi nhánh công ty cổ phần, điều đầu tiên cần làm trước là thành lập công ty cổ phần và có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước.

Thứ hai, điều kiện về Tên chi nhánh: Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Tên chi nhánh phải mang tên CTCP kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh.

Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh của CTCP có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

Thứ ba, điều kiện trụ sở chính chi nhánh:

Trụ sở chính của chi nhánh là địa điểm liên lạc của CTCP trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

CTCP có quyền lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. CTCP có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới hành chính.

Thứ tư, ngành, nghề kinh doanh chi nhánh: Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của CTCP đó.

Thứ năm, điều kiện về người đứng đầu chi nhánh: Người đứng đầu chi nhánh là cá nhân, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; Có thể là người khác hoặc thành viên công ty trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Cuối cùng, hình thức hạch toán chi nhánh: Chi nhánh có thể lựa chọn hình thức hạch toán chi nhánh độc lập hoặc phụ thuộc.

4. Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh, bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thành lập chi nhánh, do người đại diện theo pháp luật của CTCP ký;

– Bản sao quyết định về việc thành lập chi nhánh của CTCP (do Chủ tịch hội đồng quản trị ký);

– Bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty cổ phần về việc thành lập chi nhánh;

– Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh;

– Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục này;

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần.

5. Trình tự thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Bước 1: CTCP đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt địa chỉ chi nhánh

Thời gian: từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút (các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần).

Nộp hồ sơ tại quầy đăng ký kinh doanh, đóng lệ phí, lấy số thứ tự và chờ gọi theo số thứ tự.

Chuyên viên kiểm tra hồ sơ đủ giấy tờ theo quy định, tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy biên nhận cho CTCP.

Hoặc CTCP có thể nộp trực tuyến qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Bước 2: Phòng Đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ CTCP trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, CTCP đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ. Kết quả nhận được là Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục sau khi thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Vì việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần được xem là hoạt động đăng ký kinh doanh mới, do vậy, khi chi nhánh hoạt động, CTCP phải hoàn tất những thủ tục liên quan như:

– Tiến hành công bố nội dung đăng ký thành lập chi nhánh công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh để tránh bị xử phạt hành chính

– Thực hiện khắc con dấu riêng cho chi nhánh. Bởi vì chi nhánh của công ty cũng cần có con dâu riêng nhằm mục đích thể hiện những giao dịch, hợp đồng của chi nhánh.

– Thực hiện kê khai và đóng thuế môn bài cũng như các loại thuế khác cho chi nhánh theo đúng định kỳ được pháp luật quy định. Đặc biệt việc kê khai thuế môn bài phải thực hiện trong vòng 30 ngày.

– Tiến hành treo bảng hiệu cho chi nhánh công ty, việc treo bảng hiệu cần sớm thực hiện, vì cơ quan thuế có thể tiến hành kiểm tra bất cứ lúc nào.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số hoặc phát hành hóa đơn giá trị gia tăng cho chi nhánh nếu có nhu cầu.

– Mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh công ty cổ phần. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty cổ phần thì doanh nghiệp có thể mở tài khoản ngân hàng. Chi nhánh công ty có trách nhiệm thông báo số tài khoản của chi nhánh tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh trong thời gian 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng.công ty cổ phần

Trên đây là bài viết về Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần? Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

5/5 - (1 bình chọn)