Văn phòng đại diện có cần nộp lệ phí môn bài không?

Văn phòng đại diện có cần nộp lệ phí môn bài không?

Công ty Luật TNHH Phamlaw có nhận được câu hỏi từ email Ngocnguyen…@gmail.com với nội dung câu hỏi như sau:

Công ty tôi thành lập văn phòng đại diện từ năm 2020 tại Đà Nẵng. Vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp văn phòng đại diện tại Đà Nẵng không thực hiện hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì có cần phải nộp lệ phí môn bài không? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Lệ phí môn bài là gì?

Thuế môn bài là một loại thuế trực thu mà tổ chức sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh phải nộp định kỳ hàng năm dựa trên vốn điều lệ/vốn đầu tư (đối với tổ chức) hoặc doanh thu theo năm (đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh).

Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký; doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy quốc gia/địa phương.

Căn cứ Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, người nộp lệ phí là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp được miễn, gồm:

 • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức được thành lập theo Luật Hợp tác xã.
 • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
 • Tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức trên.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

2. Văn phòng đại diện có cần nộp lệ phí môn bài không?

Van Phong Dai Dien Co Can Nop Le Phi Mon Bai Khong (1)
Văn phòng đại diện có cần nộp lệ phí môn bài không?

Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc và chịu sự quản lý trực tiếp từ công ty mẹ, chỉ được hoạt động theo ủy quyền và mục đích của hoạt động đó xoay quanh việc phát triển và bảo vệ các lợi ích của công ty mẹ.

Căn cứ theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP về lệ phí môn bài. Theo đó: “Nếu văn phòng đại diện chỉ thực hiện việc xúc tiến thương mại, không hoạt động kinh doanh thì không phải thực hiện nộp thuế môn bài. Nếu văn phòng đại diện của công ty có hoạt động kinh doanh thì phải nộp thuế môn bài”.

Văn phòng đại diện có phải nộp thuế môn bài không còn phụ thuộc vào chức năng của nó:

 • Trường hợp văn phòng đại diện của công ty chỉ thực hiện việc giao dịch và xúc tiến thương mại, các công việc hành chính, không thực hiện hoạt động kinh doanh, không tiến hành hoạt động thu – chi tiền thì văn phòng đại diện không phải nộp thuế môn bài.
 • Trường hợp văn phòng đại diện của công ty được ủy quyền thực hiện hoạt động kinh doanh thì văn phòng đại diện phải nộp thuế môn bài theo quy định pháp luật.

Do đó, Văn phòng đại diện của bạn tại Thành phố Đà Nẵng không thực hiện hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nên không phải kê khai và nộp thuế môn bài.

3. Mức lệ phí môn bài đối với văn phòng đại diện là bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 4 của Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 có quy định về mức thu lệ phí môn bài đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

Thứ nhất, Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng: 3.000.000 (ba triệu) đồng/năm;

Thứ hai, Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống: 2.000.000 (hai triệu) đồng/năm;

Thứ ba, Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm.

Như vậy thì mức nộp thuế với các văn phòng đại diện hiện nay được quy định là 1.000.000 đồng/năm (Một triệu đồng trên một năm). Ngoài ra mức lệ phí môn bài còn được quy định dựa theo thời điểm thành lập văn phòng đại diện như sau:

 • Thành lập từ 01/01 – 30/06 nộp lệ phí môn bài cả năm: 1.000.000 đồng
 • Thành lập từ 01/07 – 31/12 nộp lệ phí môn bài nửa năm: 500.000 đồng. Các năm sau nộp 1.000.000đ

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định: “Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Văn phòng đại diện không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.” Do đó, văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, nếu văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh, không có thu nhập từ bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, nên không phải phát hành và sử dụng hóa đơn.

Văn phòng đại diện phải nộp hồ sơ khai thuế hàng tháng (quý) đối với những sắc thuế Văn phòng đại diện phát sinh phải nộp hoặc phải nộp thay; Nếu các sắc thuế không phát sinh, Văn phòng đại diện không phải nộp hồ sơ khai thuế. Văn phòng đại diện có trách nhiệm khấu trừ, kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân đối với phần thu nhập từ tiền công, tiền lương của nhân viên Văn phòng đại diện theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Thời hạn để nộp Tờ khai lệ phí môn bài: Người nộp thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/10 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với trường hợp trong năm có thay đổi về vốn thì người nộp lệ phí môn bài sẽ nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 của năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung văn phòng đại diện có cần nộp lệ phí môn bài không? Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 

5/5 - (1 bình chọn)