Điều kiện để Việt Kiều mua nhà ở Việt Nam

Tóm tắt câu hỏi: Điều kiện để Việt Kiều mua nhà ở Việt Nam

Bạn tôi là một Việt Kiều định cư ở Mỹ từ năm 1998 nhưng vẫn còn một người chị gái sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau 12 lần về thăm Việt Nam và tìm hiểu thì bạn tôi biết được chính sách của Việt Nam cho Việt kiều mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam. Bạn tôi quyết định mua nhà ở thành phố Hồ Chí Minh. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Bạn tôi có đủ điều kiện để mua đất không? Thủ tục giấy tờ là gì?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Điều kiện để Việt Kiều mua nhà ở Việt Nam
Điều kiện để Việt Kiều mua nhà ở Việt Nam

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu của mình đến công ty TNHH tư vấn PhamLaw, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013;

Luật nhà ở  năm 2014;

Nghị định 99/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở 2014

Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện Luật nhà ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP Hướng dẫn luật nhà ở

2. Luật sư tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật nhà ở 2014 quy định về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở có quy định:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

Và theo quy định tại khoản 1 Điều 186 Luật đất đai 2013 thì người Việt Nam định cư ở nước ngoài như bạn của bạn thuộc đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy, để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bạn của bạn phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhập cảnh vào Việt Nam, cho phép cư trú tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên và có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Về việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Theo Điều 5 Luật đất đai 2013, bạn của bạn để được phép nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam thì phải tuân theo pháp luật về quốc tịch; trường hợp bạn của bạn đã thôi quốc tịch Việt Nam thì không được phép nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Trường hợp định cư ở nước ngoài nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì được nhận quyền sử dụng đất ở Việt Nam theo quy định tại Điều 169 Luật đất đai 2013.

Về việc mua nhà ở Việt Nam:

Trong trường hợp nếu bạn của bạn được phép nhập cảnh ở Việt Nam thì được công nhận quyền sở hữu nhà ở và người này có thể mua nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh theo ý muốn của mình. Đồng thời, người đó sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

Theo điểm b, khoản 2 Điều 119 Luật nhà ở quy định điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở, bạn của bạn phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Giấy tờ, thủ tục yêu cầu bạn của bạn phải chuẩn bị như sau:

Giấy tờ chứng minh để được mua nhà với tư cách là người Việt Nam định cư ở nước ngoài như sau:

Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn thời hạn và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu. Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc Giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nếu không chứng minh được mình là người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải mua nhà tại Việt Nam với tư cách là người nước ngoài với một số hạn chế nhất định.

Sau khi bạn của bạn đã mua nhà, cần làm thủ tục để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nộp hồ sơ tới Phòng Tài nguyên và môi trường – thuộc UBND quận/huyện mà bạn của bạn mua thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ sơ gồm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy (theo mẫu).

+ Hợp đồng mua bán nhà – có công chứng.

+ Biên lai thu phí, lệ phí.

+ Các giấy tờ chứng minh về việc bạn của bạn thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; giấy tờ chứng minh về nguồn gốc, quốc tịch Việt Nam; giấy chứng nhận đầy đủ năng lực hành vi dân sự của hai bên.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Điều kiện để “Việt Kiều mua nhà ở Việt Nam”. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

5/5 - (2 bình chọn)