Thủ tục lập di chúc mới nhất

Tóm tắt câu hỏi về: Thủ tục lập di chúc mới nhất

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Ông bà nội tôi có 09 người con gồm 04 trai, 05 gái. Ông nội đã mất cách đây khoảng hơn 30 năm, không để lại di chúc. Bà nội tôi năm nay tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn. Ông bà nội tôi có một mảnh đất chung đứng tên bằng khoán của ông bà. Vậy xin cho hỏi: bây giờ bà nội tôi muốn lập di chúc để lại mảnh đất này cho tôi (con của người con trai trưởng – cháu nội của bà) vì trước nay gia đình tôi vẫn đang sinh sống trên mảnh đất này và đang chăm sóc bà nội. Vậy thủ tục được thực hiện như thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Thủ tục lập di chúc mới nhất
Thủ tục lập di chúc mới nhất

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu của mình đến công ty TNHH tư vấn PhamLaw, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 1995

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự năm 1995:

Điều 648. Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế

Thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, ông bà nội bạn cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, sau khi ông bạn mất đã được hơn 30 năm mà các thành viên trong gia đình bạn không ai làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế cũng như không ai yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác, theo đó, thời điểm ông bạn mất sẽ áp dụng Bộ luật dân sự năm 1995, thời hiệu khởi kiện về quyền thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế – là thời điểm người có tài sản chết.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, sau khi ông bạn mất, đến nay đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế, do vậy, bà nội bạn là người còn sống, là người đang quản lý di sản kể từ thời điểm ông bạn mất, đồng thời bà nội bạn cũng là chủ sở hữu của mảnh đất này. Do đó, bà bạn có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất này. Hay nói cách khác, bà bạn đang là chủ sở hữu hợp pháp của toàn bộ mảnh đất này mà những người thừa kế khác không có quyền tranh chấp di sản thừa kế mà ông nội bạn để lại.

Về thủ tục lập di chúc để lại mảnh đất cho bạn:

Căn cứ theo quy định tại Chương XXI Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thừa kế theo di chúc. Theo đó, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Hình thức của di chúc là phải được lập thành văn bản; trong trường hợp không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng nhưng phải đáp ứng các điều kiện của di chúc miệng. Theo quy định của pháp luật, di chúc bằng văn bản bao gồm: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có người làm chứng; Di chúc bằng văn bản có công chứng; Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Di chúc được xem là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, bà nội bạn còn sống, bà còn minh mẫn, sáng suốt, bà nội bạn muốn lập di chúc để lại di sản thừa kế cho bạn thì bà có thể lập di chúc với nội dung bao gồm:

– Ngày, tháng, năm lập di chúc;

– Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

– Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

– Di sản để lại và nơi có di sản.

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn về sau, vì bà nội bạn có nhiều con, cũng như có nhiều cháu đủ điều kiện nhận di sản thừa kế từ bà nội, do đó, để tránh tranh chấp về sau, bạn nên yêu cầu bà nội tới tổ chức hàng nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện thủ tục lập di chúc. Nếu do điều kiện đi lại khó khăn, các tổ chức hành nghề công chứng sẽ đến tận nơi để lập di chúc cho bà nội bạn. Lưu ý: Khi lập di chúc cần có thêm nhiều người làm chứng (trong trường hợp không phải nhờ công chứng viên công chứng di chúc).

Căn cứ theo Điều 641 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về gửi giữ di chúc:

1. Người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ hoặc gửi người khác giữ bản di chúc.

2. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng lưu giữ bản di chúc thì phải bảo quản, giữ gìn theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về công chứng.

3. Người giữ bản di chúc có nghĩa vụ sau đây:

a) Giữ bí mật nội dung di chúc;

b) Giữ gìn, bảo quản bản di chúc; nếu bản di chúc bị thất lạc, hư hại thì phải báo ngay cho người lập di chúc;

c) Giao lại bản di chúc cho người thừa kế hoặc người có thẩm quyền công bố di chúc, khi người lập di chúc chết. Việc giao lại bản di chúc phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người giao, người nhận và trước sự có mặt của ít nhất hai người làm chứng.

Như vậy, sau khi lập di chúc xong, bạn nên nhờ tổ chức hành nghề công chứng hoặc gửi chủ thể có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đủ điều kiện để bảo quản và lưu giữ di chúc.

Lưu ý:

Theo quy định của pháp luật, về nguyên tắc sẽ tôn trọng ý nguyện của người lập di chúc, nhưng quyền của người lập di chúc sẽ bị hạn chế trong trường hợp sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Như vậy, nếu trong trường hợp của bạn, bà nội bạn có con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động thì người này vẫn được hưởng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, mặc dù trên di chúc ghi rõ là để lại toàn bộ di sản cho riêng bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật TNHH PhamLaw về Thủ tục lập di chúc mới nhất. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

 

 

 

3.7/5 - (3 bình chọn)