Quyền lợi người lao động khi chi nhánh tạm ngừng hoạt động

Quyền lợi người lao động khi chi nhánh tạm ngừng hoạt động

Kính thưa luật sư: Doanh nghiệp chúng tôi có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại doanh nghiệp có 1 chi nhánh tại thành phố Đà Nẵng. Do hoạt động tại chi nhánh Đà Nẵng không được hiệu quả nên giám đốc doanh nghiệp quyết định giải thể chi nhánh tại Đà Nẵng. Luật sư cho chúng tôi hỏi: Về  quyền lợi của người lao động cũng như trách nhiệm của công ty đối với người lao động ở chi nhánh này như thế nào? Các điều luật và căn cứ pháp lý để chúng tôi giải quyết theo trình tự, thủ tục nhà nước. Hiện tại chi nhánh Đà Nẵng có 03 lao động đều đã làm việc cho công ty trên 1 năm và có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ.

Rất cám ơn các luật sư Phamlaw và mong có sự phản hồi sớm

Trả lời:

Cám ơn Quý khách hàng đã gửi câu hỏi đến Phamlaw. Với câu hỏi này chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Căn cứ Khoản 3 Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014 thì: “Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.”

Theo quy định nêu trên thì doanh nghiệp hay chi nhánh doanh nghiệp phải có sự thỏa thuận rõ ràng với người lao động về quyền lợi, nghĩa vụ của các bên khi tiến hành thủ tục tạm ngừng hoạt động về quyền lợi, trả lương chờ việc…trước khi công ty hết thời hạn tạm ngừng và trở lại hoạt động. (Tối đã cho 1 lần tạm ngừng là 12 tháng, công ty chỉ được tạm ngừng trong 24 tháng liên tục)

Quyen Loi Nguoi Lao Dong Khi Chi Nhanh Tam Ngung Hoat Dong
Quyền lợi người lao động khi chi nhánh tạm ngừng hoạt động

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng có thể chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, được quy định tại khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 và công ty thực hiện thủ tục chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này “Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương”.

Như vậy, với 03 lao động đã làm việc tại chi nhánh công ty trên 1 năm công ty sẽ trả tiền trợ cấp cho người lao động là 1 nửa tháng tiền lương nếu các bên tiến tới thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ hai: Về vấn đề bảo hiểm của người lao động khi chi nhánh tạm ngừng hoạt động.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 88 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

“Điều 88. Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

1. Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được quy định như sau:

a) Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng;

b) Hết thời hạn tạm dừng đóng quy định tại điểm a khoản này, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 của Luật này.

Căn cứ vào quy định nêu trên thì người sử dụng lao động sẽ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất nhưng không được quá 12 tháng.

Cũng căn cứ theo Khoản 3, Điều 200 Luật Doanh nghiệp nếu chi nhánh doanh nghiệp không có thỏa thuận nào khác với người lao động thì chi nhánh vẫn phải đóng bảo hiểm quỹ ốm đau thai sản và quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong thời gian tạm ngừng.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho nội dung câu hỏi về: “Quyền lợi người lao động khi chi nhánh tạm ngừng hoạt động”. Nếu Quý khách hàng còn vướng mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các nội dung pháp luật khác vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn 1900 6284. Để được hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến soạn thảo nội quy, quy chế trong doanh nghiệp, các thảo ước lao động tập thể, các chế độ chính sách của người lao động, Quý doanh nghiệp liên hệ số máy nóng 097 393 8866/ 091 611 0506. Phamlaw luôn sẵn sàng phục vụ.

Phòng tư vấn Lao động – Phamlaw