Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Câu hỏi về: Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại

Các Luật sư cho tôi hỏi, Trong vụ án hiếp dâm người vị thành niên (17 tuổi)- chưa đủ 18 tuổi, người bị hại và bố mẹ người đó tự nguyện viết đơn rút lại đơn tố cáo thì cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân huyện phải ra những quyết định nào? Vụ án này có tiếp tục được Tòa án giải quyết không ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp trên của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ Luật Hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”

Tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 một trong các tội sẽ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Cụ thể:

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Hiện nay, người bị hại và gia đình họ đã làm đơn rút lại đơn khởi tố vụ án, như vậy, trong trường hợp này vụ án phải được đình chỉ và tòa án sẽ không tiếp tục giải quyết.

Tuy nhiên:

Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi đối với trường câu hỏi: “Khởi tố theo yêu cầu của người bị hại”, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng kết nối đến số điện thoại tư vấn pháp luật trực tuyến của của chúng tôi để được tư vấn.

Trân trọng./

=========================
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

Công ty Luật Phamlaw

Hotline: 097.393.8866; Tổng đài tư vấn pháp luật
Email : pham.lawyer8866@gmail.com

 

 

 

 

Rate this post