Tố cáo hành vi hiếp dâm từ năm 2008

Thưa các luật sư, tôi mới phát hiện ra vợ mình bị hiếp dâm từ năm 2008 bây giờ tôi có thể viết đơn kiện vào năm 2015 có được không? Tôi kết hôn với vợ từ năm 2010. Mong các luật sư sớm phúc đáp.

Trân trọng cám ơn!

Trả lời: (Mang tính chất tham khảo)

Theo quy định tại Điều 111 của Bộ luật Hình sự (Luật 37/2009/QH12 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự) thì người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm và bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 111 thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 111 thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Phạm tội thuộc quy định tại khoản 4 (Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi), thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Theo quy định tại Điều 23 của Bộ luật Hình sự thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

“1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d) Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ”.

Căn cứ vào Điều 8 và Điều 23 của Bộ luật Hình sự thì tội phạm quy định tại khoản 1 Điều 111 là tội nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm, tội phạm quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 111 là tội rất nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm, tội phạm quy định tại khoản 3 Điều 111 là tội đặc biệt nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm.

Trường hợp mà bạn nêu, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đã thực hiện hành vi hiếp dâm vợ vẫn còn, do vậy, vợ bạn hoàn toàn có thể tố cáo hành vi của người đó. Theo đó, vợ bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an, kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan để đề nghị khởi tố. Theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Tố tụng hình sự, trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, Cơ quan công an trong phạm vi trách nhiệm của mình sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là câu trả lời của Luật sư về trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của 1099 2118 của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.