Có được ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù?

Tóm tắt câu hỏi: Có được ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù?

Xin chào luật sư, Chồng em trước kia phạm tội trộm cắp tài sản, bị phạt 1 năm tù. Hiện taị thì anh ấy đã chấp hành được 4 tháng tù giam. Giờ em có thai với một người đàn ông khác nên em muốn ly hôn với chồng của em. Vậy luật sư cho em hỏi em có được ly hôn trong khi chồng em đang ở trong tù không ? Hay phải đợi anh ấy ra tù mới thực hiện được thủ tục ly hôn ạ? Em xin cảm ơn.

Người gửi: (Xin được giấu tên)

Có được ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù
Có được ly hôn với người đang chấp hành hình                                     phạt tù

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của chị công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Vợ có được ly hôn khi chồng đang chấp hành hình phạt tù?

Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Có thể thấy, hiện nay pháp luật hiện hành không hề có bất kì một quy định nào hạn chế việc ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù. Cho nên chị có thể thỏa thuận với chồng mình về việc ly hôn. Nếu như chồng chị không đồng ý thuận tình ly hôn thì chị có thể làm thủ tục đơn phương ly hôn.

Hồ sơ ly hôn bao gồm:

– Đơn xin ly hôn;

– Bản sao Giấy CMND (hoặc Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính);

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ lý do không có bản chính trong đơn xin ly hôn.

– Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).

– Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Hồ sơ ly hôn sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi người đang chấp hành hình phạt tù cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù. Sau khi nhận được hồ sơ, Tòa án có thẩm quyền sẽ thụ lý đơn ly hôn và ủy thác cho tòa địa phương, nơi có trại giam người đang chấp hành hình phạt tù để lấy lời khai, ý kiến. Cần lưu ý đơn xin ly hôn phải ghi rõ chồng chị đang chấp hành hình phạt tù tại trại giam nào, ở đâu… để tòa án có thể xác minh và lấy lời khai.

Vì trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn cơ quan thi hành án hình sự sẽ không trích xuất người đang chấp hành hình phạt tù để người đang chấp hành hình phạt tù trực tiếp tiến hành ly hôn. Hơn nữa, người đang chấp hành hình phạt tù cũng không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng theo quy định tại khoản 4, Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, vì  quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân và không thể chuyển giao cho người khác. Do đó, khi tiến hành xét xử, Tòa án sẽ phải tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về câu hỏi “Có được ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù?”Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

 

Rate this post