Hành vi dùng vũ lực để bắt người khác giao cấu

Thưa các anh chị luật sư Phamlaw, em đang có một chuyện hết sức bức xúc mong các anh chị sớm giải đáp cho em.

Em có người chị gái đang là sinh viên năm thứ ba. Hiện chị đang quen với một người con trai tên là H, nói là quen nhưng người ấy vẫn đang theo đuổi chứ chị tôi chỉ xem nhau là bạn mà thôi. Có lần người ấy hẹn chị đi chơi, anh ta đã dùng sức khống chế và thực hiện hành vi giao cấu với chị, mặc dù chị đã chống cự. vậy các luật sư cho em hỏi, nếu muốn tố cáo người này thì phải làm gì? Mức án đối với người ấy như thế nào?

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất: Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật hình sự được sửa đổi bổ sung năm 2009 thì người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Đối với trường hợp mà bạn nêu, hành vi của người con trai đã đủ dấu hiệu cấu thành tội hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật hình sự và mức hình phạt là tù từ hai năm đến bảy năm.

Thứ hai: Cũng căn cứ theo quy định tại Điều 101, Điều 103 và Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự thì:

– Chị gái bạn có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản.

– Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Đối với tội hiếp dâm, theo quy định tại Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự thì cơ quan điều tra chỉ khởi tố vụ án nếu như có yêu cầu của người bị hại.

Do vậy, chị gái bạn cần làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của người kia, kèm theo các tài liệu chứng cứ (nếu có) gửi đến cơ quan Công an để yêu cầu khởi tố vụ án.

Trên đây là quan điểm của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng kết nối trực tiếp đến luật sư tư vấn để được hỗ trợ giải đáp. Chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn trong mọi tình huống pháp luật.

Trân trọng./.