Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động

Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động

Trong quan hệ lao động, pháp luật đòi hỏi phải ký kết hợp đồng lao động để đảm bảo quyền lợi của các bên. Vậy một người có được giao kết nhiều hợp đồng lao động không là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của Phamlaw.

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Bộ luật lao động 2019

Nghị định 145/2020/NĐ-CP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Hợp đồng lao động là gì?

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Nội dung của hợp đồng lao động bao gồm:

 • Họ tên, địa chỉ của người sử dụng lao động; họ tên, chức danh của người đại diện giao kết hợp đồng bên phía người sử dụng lao động
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, Số CMT/Căn cước công dân/Hộ chiếu của người lao động.
 • Công việc và địa điểm làm việc.
 • Thời hạn hợp đồng lao động
 • Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương và các khoản bổ sung.
 • Chế độ tăng lương.
 • Thời gian làm việc và nghỉ ngơi
 • Trang bị bảo hộ cần thiết trong quá trình làm việc (nếu có)
 • BHXH, BHYT, BHTN và các loại bảo hiểm khác (nếu có)
 • Đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng
 • Giữ bí mật kinh doanh: Khi người lao động làm việc có liên quan đến bí mật kinh doanh, công nghệ, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về các nội dung và thời hạn để bảo vệ bí mật đó; cũng như điều khoản bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm.

2. Một số lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Trước khi ký hợp đồng, người lao động cần lưu ý một số vấn đề như sau để tránh mắc phải sai lầm không đáng có.

Thứ nhất, Chủ động tìm hiểu kỹ về luật lao động hiện hành

Để tránh mắc phải sai sót trong quá trình ký kết hợp đồng và đảm bảo quyền lợi của mình tốt hơn, bạn nên cập nhật thông tin về luật lao động hiện hành. Bạn nên tham khảo các thông tin chính thống trên các nguồn tin cậy của internet như: Trang thông tin chính thức của các Bộ, trang tư vấn luật, báo chí để đảm bảo tính chính xác và tức thời.

Thứ hai, Xác định rõ thông tin của doanh nghiệp

Nên tìm hiểu kĩ càng thông tin doanh nghiệp trước khi ký hợp đồng, bởi hiện nay có rất nhiều công ty “ma” lợi dụng hợp đồng để vắt kiệt sức lao động của nhân viên, đặc biệt là sinh viên mới ra trường. Do đó, trước khi chấp nhận vào làm việc và ký kết hợp đồng, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin doanh nghiệp như: Mã số thuế, thời gian hoạt động, lĩnh vực hoạt động, có thể tham khảo thêm đánh giá của nhân viên cũ trên mạng xã hội. Nếu có dấu hiệu khả nghi, tuyệt đối không được ký kết để tránh bị sập bẫy.

Thứ ba, Đọc kỹ tất cả điều khoản trong hợp đồng

Hãy đọc kỹ tất cả các điều khoản ghi trong hợp đồng, bao gồm cả quyền và nghĩa vụ của bạn cũng như người doanh nghiệp. Nếu thấy những từ không rõ ràng như “Bố trí sau”, “Thỏa thuận theo nhu cầu” thì cần hỏi lại rõ ràng và yêu cầu chỉnh sửa hợp đồng trước khi ký. Ngoài ra, các điều khoản về chính sách phúc lợi, bảo hiểm xã hội, ngày nghỉ phép, quy định chấm dứt hợp đồng làm việc cũng là những vấn đề cần xem xét kỹ trước khi kí hợp đồng.

Thứ tư, Giữ lại một bản hợp đồng

Theo nguyên tắc, hợp đồng thường được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ một bản. Do đó, sau khi ký hợp đồng, bạn nên giữ lại 01 bản nhằm đảm bảo các quyền lợi của mình, tránh rắc rối về sau nếu có tranh chấp.

3. Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng không?

Theo quy định tại Điều 19 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc ký hợp đồng lao động nhiều nơi với nhiều người sử dụng lao động như sau:

– Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các nội dung đã giao kết.

– Người lao động đồng thời giao kết nhiều hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động thì việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và an toàn, vệ sinh lao động.

Như vậy, pháp luật lao động hiện hành không cấm người lao động làm cùng lúc cho nhiều công ty. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc và đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung thỏa thuận trong hợp đồng lao động với từng công ty.

4. Những lưu ý khi giao kết nhiều hợp đồng

Khi ký kết và thực hiện cùng lúc 2 hợp đồng lao động với hai công ty khác nhau, người lao động và người sử dụng lao động cần lưu ý những vấn đề sau:

4.1 Về hợp đồng lao động:

Dù ký kết bao nhiêu hợp đồng lao động thì hợp đồng lao động nào cũng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung theo quy định tại điều 21 Bộ luật Lao động năm 2019.

Các nội dung hợp đồng lao động bắt buộc phải có bao gồm:

– Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;

– Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;

– Công việc và địa điểm làm việc;

– Thời hạn của hợp đồng lao động;

– Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

– Chế độ nâng bậc, nâng lương;

– Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

– Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

– Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;

– Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

4.2. Về vấn đề tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định tại khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định: “Người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ”

Theo đó, khi bạn ký hợp đồng lao động với hai công ty thì bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp sẽ đóng theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên; bảo hiểm y tế sẽ phải đóng theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì đóng theo từng hợp đồng lao động.

4.3 Về thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, tiền lương, tiền công của bạn vẫn tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, nếu có người phụ thuộc, bạn chỉ được tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân và cho người phụ thuộc tại một nơi làm việc, những nơi còn lại không được tính giảm trừ.

4.4. Về vấn đề đảm bảo bí mật kinh doanh

Khi đã làm cùng lúc nhiều công ty, bạn cần đặc biệt lưu ý về vấn đề đảm bảo bí mật kinh doanh đã cam kết tại từng hợp đồng. Bởi vì đây là vấn đề rất quan trọng đối với mỗi công ty, trường hợp bị lộ thông tin sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và tồn tại của công ty đó. Trong khi, người lao động đã làm việc cho hai công ty thường có vị trí công việc tương đối giống nhau. Do vậy, đối với hành vi vi phạm này, các công ty thường áp dụng hình thức xử lý kỷ luật rất nặng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Phamlaw về thắc mắc người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng hay không, nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được hỗ trợ tư vấn, vui lòng kết nối đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Hỗ trợ dịch vụ qua các đầu số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

Người lao động có thể giao kết nhiều hợp đồng lao động – Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)