Mức phạt đối với trường hợp phạm tội sau khi đã được xóa án tích

Câu hỏi: Mức phạt đối với trường hợp phạm tội sau khi đã được xóa án tích

Anh trai tôi từng có một tiền án trộm cắp tài sản đã đóng phí xóa án tích đến nay đã được hai năm. Hiện tại anh trai tôi lại đang bị tạm giam được hơn một tháng vì tội cướp giật theo điểm đ khoản 2 Điều 136 BLHS. Tuy nhiên ngay sau đó anh trai tôi đã ra đầu thú và gia đình tôi cũng đã thay anh trai bồi thường thiệt hại. Vậy xin hỏi thời gian tạm giam để điều tra là bao lâu và anh trai tôi có thể phải nhận mức án là bao nhiêu năm tù?

Mức phạt đối với trường hợp phạm tội sau khi đã được xóa án tích

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 88 BLTTHS 2003 thì các trường hợp bị tạm giam bao gồm: bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội rất nghiêm trọng; bị can, bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phạm tội ít nghiêm trọng mà BLHS quy định hình phạt tù trên hai năm và có căn cứ cho rằng người đó có thể trốn hoặc cản trở việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội.

Như vậy, dựa theo thông tin mà bạn đã cung cấp là anh trai bạn phạm tội cướp giật tài sản theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 136 BLHS 1999 chúng tôi xác định khung hình phạt tại khoản 2 Điều 136 BLHS 1999 là bị phạt tù từ ba năm đến mười năm mà theo quy định tại khoản 3 Điều 8 BLHS 1999 thì đây là tội rất nghiêm trọng. Bên cạnh đó, do anh trai bạn đã ra tự thú và hiện đang bị tạm giam đã hơn 1 tháng nên theo quy định tại khoản 5 Điều 100 BLTTHS 2003 chúng tôi xác định anh trai bạn đã bị khởi tố về hình sự và là bị can trong vụ án cướp giật tài sản. Do đó theo quy định tại Điều 120 BLTTHS 2003 quy định về thời hạn tạm giam để điều tra thì anh trai của bạn có thể bị tạm giam đến bốn tháng. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc huỷ bỏ biện pháp tạm giam thì cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn thời hạn tạm giam đối với anh trai của bạn hai lần, lần đầu không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng.

Về mức hình phạt mà anh trai bạn có thể phải nhận thì như đã đề cập ở phía trên, khung hình phạt đối với tội danh quy định tại khoản 2 Điều 136 BLHS 1999 là phạt tù từ ba năm đến mười năm. Tuy nhiên, do anh trai bạn đã tự thú và gia đình bạn cũng đã thay mặt anh trai bạn để bồi thường thiệt hại nên trường hợp của anh trai bạn sẽ có thêm tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b và điểm o khoản 1 Điều 46 BLHS 1999. Và theo quy định tại Điều 47 BLHS 1999 thì khi có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 46 BLHS 1999 thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà Điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kệ nhẹ hơn của Điều luật. Theo đó, khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của khoản 2 Điều 136 BLHS 1999 là phạt tù từ một năm đến năm năm theo quy định tại khoản 1 Điều 136 BLHS 1999.

Bên cạnh đó, tại điểm h khoản 1 Điều 46 BLHS 1999 có quy định về tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Song, do bạn không nêu rõ về mức hình phạt mà anh trai bạn phải chấp hành đối với tội danh trộm cắp tài sản trước đó nên chúng tôi không thể xác định được trường hợp của anh bạn đã được xem là đương nhiên xóa án tích theo khoản 2 Điều 64 BLHS 1999 hay chưa để xác định anh trai bạn có thuộc trường hợp phạm tội lần đầu hay không. Thêm vào đó, hiện nay vẫn đang tồn tại khá nhiều quan điểm về cách hiểu đối với tình tiết phạm tội lần đầu nên trường hợp của anh trai bạn có được xem xét là phạm tội lần đầu hay không còn tùy thuộc vào quan điểm của Tòa án. Tuy nhiên, do ở lần phạm tội này anh trai bạn đã phạm vào tội rất nghiêm trọng nên dù anh trai bạn đã được xóa án tích hay chưa và có được xem là phạm tội lần đầu hay không thì cũng không được xem xét là một tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 46 BLHS 1999.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến câu hỏi về: “Mức phạt đối với trường hợp phạm tội sau khi đã được xóa án tích”. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hay cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc tổng đài 19006284.

Xin chân thành cảm ơn!