Mức phạt đối với trường hợp phạm tội sau khi đã được xóa án tích

Câu hỏi:

Mức phạt đối với trường hợp phạm tội sau khi đã được xóa án tích

Anh trai tôi từng có một tiền án trộm cắp tài sản đã được xóa án tích được hai năm. Hiện tại anh trai tôi lại đang bị tạm giam được hơn một tháng vì tội cướp giật theo điểm đ khoản 2 Điều 171 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Tuy nhiên ngay sau đó anh trai tôi đã ra đầu thú và gia đình tôi cũng đã thay anh trai bồi thường thiệt hại. Vậy xin hỏi thời gian tạm giam để điều tra là bao lâu và anh trai tôi có thể phải nhận mức án là bao nhiêu năm tù?

Mức phạt đối với trường hợp phạm tội sau khi đã được xóa án tích

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đầu tiên anh của bạn đã được xóa án tích của Tội trộm cắp tài sản đã được hai năm, trong hai năm này anh của bạn coi như chưa bị kết án. Hiện tại mối quan tâm của bạn xoay quanh hai vấn đề:

Thứ nhất, thời hạn tạm giam để điều tra anh bạn là bao lâu?

Thứ hai, anh bạn phải chịu mức hình phạt bao nhiêu năm tù?

1. Thời hạn tạm giam để điều tra là bao lâu?

Hiện nay, biện pháp tạm giam là một trong các biện pháp ngăn chặn, biện pháp này được áp dụng đối với các đối tượng sau:

  • Đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.
  • Đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp: Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm, không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can, bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn, tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội, có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.
  • Đối với bị can, bị cáo về tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu họ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.
  • Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp: Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã, tiếp tục phạm tội, có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này, bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

Theo như thông tin bạn cung cấp tại đề bài, anh bạn phạm tội Tội cướp giật tài sản theo điểm đ khoản 2 Điều 171 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 với khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm tù. Trong trường hợp này, anh bạn đã bị khởi tố nên anh bạn đang bị tạm giam với tư cách bị can. Đây là loại tội phạm rất nghiêm trọng trong Bộ luật hình sự nên sẽ thuộc trường hợp tạm giam thứ nhất.

Thời gian tạm giam để điều tra được Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn tạm giam. Việc gia hạn tạm giam được quy định như sau:

– Đối với tội phạm ít nghiêm trọng: gia hạn tạm giam một lần không quá 01 tháng.

– Đối với tội phạm nghiêm trọng: gia hạn tạm giam một lần không quá 02 tháng.

– Đối với tội phạm rất nghiêm trọng: gia hạn tạm giam một lần không quá 03 tháng.

– Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn tạm giam hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

Như đã nói ở trên, anh của bạn có hành vi phạm tội thuộc loại hình tội phạm rất nghiêm trọng, vậy thời gian tạm giam để điều tra của anh bạn tối đa sẽ là 04 tháng. Trong trường hợp vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, xét cần phải có thời gian dài hơn cho việc điều tra và không có căn cứ để thay đổi hoặc hủy bỏ biện pháp tạm giam thì anh bạ có thể bị tạm giam thêm tối đa 03 tháng nữa. Vậy anh bạn có teher bị tạm giam để điều tra tối đa 07 tháng. Hiện tại đã tạm giam được 01 tháng thì anh bạn có thể bị tạm giam tối đa thêm 06 tháng nữa.

2. Chịu mức hình phạt bao nhiêu năm tù

Như thông tin bạn cung cấp, anh trai bạn phạm Tội cướp giật tài sản theo điểm đ khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 theo đó anh bạn sẽ phải chịu hình phạt từ với khung hình phạt từ 03 đến 10 năm tù.

Tuy nhiên, do anh trai bạn đã tự thú và gia đình bạn cũng đã thay mặt anh trai bạn để bồi thường thiệt hại nên trường hợp của anh trai bạn sẽ có thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Cụ thể: Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả (điểm b khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017), người phạm tội tự thú (điểm r khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017). Và theo quy định tại Điều 54 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định khi người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ thì xảy ra hai trường hợp:

  • Trường hợp một: Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật.
  • Trường hợp hai: Trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất, thì Tòa án có thể quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn.

Trong trường hợp của anh bạn, phạm tội Tội cướp giật tài sản theo khoản 2 Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 với khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm tù và có hai tình tiết giảm nhẹ nên sẽ được áp dụng theo trường hợp 1 ở trên. Cụ thể, Tòa án có thể quyết định hình phạt tại khung hình phạt liền kề nhẹ hơn. Nói rõ hơn, Tòa án có thể áp dụng hình phạt tại khoản 1 Điều 171 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 (phạt tù từ 01 năm đến 05 năm).

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến câu hỏi về: “Mức phạt đối với trường hợp phạm tội sau khi đã được xóa án tích”. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hay cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973 938 866 hoặc tổng đài 1900 6284 để được hỗ trợ tư vấn.

Xem thêm: Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự chuyên sâu Phamlaw

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

5/5 - (1 bình chọn)