Hành vi tô màu lên sổ hộ khẩu có bị xử phạt không ?

Tóm tắt câu hỏi: Hành vi tô màu lên sổ hộ khẩu có bị xử phạt không?

Xin chào luật sư. Tôi có một vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp tôi: cuốn sổ hộ khẩu của gia đình tôi bị con trai tôi (gần 4 tuổi) tô màu lên (trang này trắng chưa có khai tên). Hôm qua tôi mới đem sổ hộ khẩu lên xã để xã khai thêm tên cho đứa con gái mới sinh. Thế nhưng cán bộ xã lại phạt gia đình 2 triệu rưỡi vì đã tô màu làm hỏng cuốn sổ hộ khẩu. Tôi có cãi nhau với cán bộ xã vì chỉ có tô màu thôi mà phạt những 2 triệu rưỡi, tôi có bảo cán bộ xã cho tôi xem điều luật quy định mức xử phạt của hành vi này thì cán bộ xã không nói gì rồi đuổi tôi về. Vậy, luật sư cho tôi hỏi: hành vi tô màu lên cuốn sổ thì có bị xử phạt không? Nếu có thì mức xử phạt là bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư.

Người gửi: Lê Thế Minh

Hành vi tô màu lên sổ hộ khẩu có bị xử phạt không ?

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về cho công ty Luật Phạm Law. Đối với câu hỏi của anh công ty Luật Phạm Law xin được tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp luật

– Luật khiếu nại năm 2011

– Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;

– Thông tư 35/2014 của Bộ Công An hướng dẫn thi hành Luật cư trú và Nghị định 31/2014 quy định về việc cấp sổ hộ khẩu;

  1. Hành vi tô màu lên sổ hộ khẩu có bị xử phạt không?

Căn cứ khoản 2 điều 8 Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng  cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú;

c) Thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

d) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

đ) Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú;

e) Tổ chức kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, môi giới, cưỡng bức người khác vi phạm pháp luật về cư trú.”

Đối chiếu với trường hợp của anh, có thể thấy hành vi tô màu lên trang trắng chưa khai tên của cuốn sổ hộ khẩu không thuộc bất cứ hành vi nào bị xử phạt được quy định tại khoản 2 điều 8 Nghị định: không phải tẩy, không phải xóa, không phải sửa chữa càng không phải hành vi làm sai lệch đi nội dung của sổ hộ khẩu, bởi lẽ phần bị tô màu lên là phần trang trắng, không hề chứa bất kỳ nội dung, thông tin nào.

Do đó, Cơ quan công an cấp xã không có căn cứ để ra quyết định xử phạt đối với hành vi trên. Nếu công an xã nhất quyết đòi xử phạt, gia đình bạn có thể khiếu nại đối với hành vi hành chính đó của công an xã. Khoản 1 Điều 7 Luật Khiếu nại năm 2011 quy định:

“1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.”

Vì sổ hộ khẩu của gia đình anh đã bị tô vẽ không thể thêm được tên bé gái mới sinh vào sổ do đó anh có thể xin đổi sổ hộ khẩu. Căn cứ Điều 10 Thông tư 35/2014 của Bộ Công An hướng dẫn thi hành Luật cư trú và Nghị định 31/2014 quy định về việc cấp sổ hộ khẩu như sau:

“2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).

Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.
3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.”

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về “Hành vi tô màu lên sổ hộ khẩu có bị xử phạt không ?”. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

> Xem thêm: Thủ tục mua bán nhà đất

 

3.2/5 - (4 bình chọn)