Quan hệ tình dục với người chưa thành niên theo quy định mới

Tóm tắt câu hỏi:  Quan hệ tình dục với người chưa thành niên theo quy định mới

Xin chào luật sư tôi có đứa em trai sinh năm 1995 yêu bé gái kia sinh năm 2003, chúng nó yêu nhau được hơn 5 tháng. Vì một phút nông nổi, không kiểm soát được bản thân nên đã quan hệ tình dục với bé gái đó, hai đứa tự nguyện, không có sự cưỡng ép gì ở đây cả. Giờ bé gái đó có thai, bố mẹ bé gái đó đã đến nhà tôi và làm ầm lên đòi kiện cho em tôi đi tù. Giờ cả gia đình tôi rất rối, nhà chỉ có một đứa con trai. Em tôi có bị tội gì không thưa luật sư? Nếu có thì em tôi sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ luật sư. Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Lê Linh Lan

Quan hệ tình dục với người chưa thành niên

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Phạm Law. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Phạm Law xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp luật

Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009

2. Quan hệ tình dục với người chưa thành niên.

Điều 115 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định về tội giao cấu với trẻ em như sau:

“1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.”

Như vậy, Giao cấu với trẻ em được hiểu đó là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không trái với ý muốn của nạn nhân.

Các dấu hiệu để cấu thành tội giao cấu trẻ em:

Thứ nhất, Về phía người phạm tội. Người phạm tội giao cấu với trẻ em phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới.

Việc giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hoàn toàn có sự đồng tình của hai bên, không có dấu hiệu của sự ép buộc. Sự tự nguyện này có thể xuất phát từ tình yêu giữa hai người, nhất là ở một số vùng nông thôn, tệ nạn tảo hôn còn phổ biến, hoặc có thể do sự thiếu hiểu biết, nhận thức về giới chưa đầy đủ, đây là độ tuổi thích khám phá, tò mò về những thứ xung quanh.

Thứ hai, Đối với người bị hại. Người bị hại trong vụ án giao cấu với trẻ em là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, có thể là nam giới nhưng chủ yếu là nữ giới.

Việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn từ sự tự nguyên, không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào. Mặc dù đôi bên cùng tự nguyện và trên thực tế có nhiều trường hợp người bị hại yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội, thế nhưng yêu cầu này sẽ không được chấp nhận bởi người bị hại ở độ tuổi này là đối tượng mà Nhà nước buộc phải bảo vệ. Việc trừng trị hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi chủ yếu nhằm bảo vệ sự phát triển bình thường về mặt tình dục, sinh lý đối với người chưa đủ 16 tuổi.

Lưu ý: chỉ được coi là vi phạm vào tội giao cấu với trẻ em khi người phạm tội và người bị hại đã thực hiện việc giao cấu (tức đã đưa bộ phận sinh dục của nam giới vào bên trong bộ phận sinh dục của nữ giới), nếu chỉ có những hành vi có tính chất dâm ô (như sờ soạng) mà chưa thực hiện việc giao cấu thì không cấu thành tội giao cấu với trẻ em mà theo đó tuỳ từng trường hợp có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô trẻ em quy định tại Điều 116 Bộ luật hình sự.

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy hành vi của em bạn đã cấu thành tội giao cấu với trẻ em. Vì làm người bị hại có thai cho nên em bạn có khả năng sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ từ ba năm đến mười năm tù theo khoản 2 điều 115 BLHS.

Tuy nhiên, nếu em bạn có một trong những tình tiết được quy định tại điều 46 BLHS thì em bạn sẽ được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

“Điều 46. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn, làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;

c) Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;

d) Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

đ) Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại hoặc người khác gây ra;

e) Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;

g) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

h) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

i) Phạm tội vì bị người khác đe doạ, cưỡng bức;

k) Phạm tội do lạc hậu;

l) Người phạm tội là phụ nữ có thai;

m) Người phạm tội là người già;

n) Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

o) Người phạm tội tự thú;

p) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

q) Người phạm tội tích cực giúp đỡ các cơ quan có trách nhiệm phát hiện, điều tra tội phạm;

r) Người phạm tội đã lập công chuộc tội;

s) Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác.

2. Khi quyết định hình phạt, Toà án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.

3. Các tình tiết giảm nhẹ đã được Bộ luật hình sự quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trong khi quyết định hình phạt.”

Ngoài ra, theo điều 47 BLHS  trong trường hợp em bạn có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ trở lên quy định tại khoản điều 46 BLHS (nêu trên) thì Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt từ 3 năm đếm 10 năm tù:

“Điều 47. Quyết định hình phạt nhẹ hơn quy định của Bộ luật

Khi có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật này, Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật đã quy định nhưng phải trong khung hình phạt liền kề nhẹ hơn của điều luật; trong trường hợp điều luật chỉ có một khung hình phạt hoặc khung hình phạt đó là khung hình phạt nhẹ nhất của điều luật, thì Toà án có thể quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hoặc chuyển sang một hình phạt khác thuộc loại nhẹ hơn. Lý do của việc giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.”

Bên cạnh đó, khi xác định tình tiết phạm tội “làm nạn nhân có thai” cần chú ý: Chỉ khi nào xác định người bị hại có thai do chính hành vi giao cấu của người phạm tội gây ra và khi có thai, người bị hại phải ở độ tuổi từ đủ 13 đến dưới 16. Nếu người bị hại có thai do kết quả của một lần giao cấu với người khác hoặc tuy có thai với người phạm tội nhưng do giao cấu nhiều lần trong đó có lần người bị hại đã đủ 16 tuổi và cái thai đó là kết quả của lần giao cấu khi người bị hại đã đủ 16 tuổi thì không thuộc trường hợp phạm tội này

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Phạm Law về vấn đề “Quan hệ tình dục với người chưa thành niên theo quy định mới”. Nếu có thắc mắc hoặc vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Phạm Law để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Trân trọng cảm ơn!

 

2/5 - (1 bình chọn)