Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chung cư mini tại Hà Nội

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chung cư mini tại Hà Nội

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, hiện nay tôi đang có nhu cầu mua một căn chung cư mini tại Cầu Giấy, Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với chủ đầu tư và những người khác, tôi có một số thắc mắc như sau:

 • Chung cư mini có phải đáp ứng điều kiện xây dựng hay điều kiện chung nào khác theo luật không?
 • Trình tư, thủ tục xin cấp sổ thực hiện như thế nào?

Tôi xin cảm ơn Luật sư.

 (Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chung cư mini tại Hà Nội
Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chung cư mini tại Hà Nội

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến Phamlaw.

Chung cư mini là loại hình căn hộ chung cư do cá nhân, tư nhân xây dựng xuất phát từ nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội. Thực tế tại các chung cư mini hiện nay, chỉ có sổ đỏ đứng tên chủ mảnh đất đã đứng ra xây dựng và bán khu nhà đó. Nhiều nơi, người bán vẫn giữ giấy tờ này, còn người mua nhà thì ngoài hợp đồng mua bán nhà thì không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh quyền sở hữu của mình. Do đó, khi mua chung cư mini, người mua cần xác định được rủi ro và nắm được những quy định của pháp luật về việc xin cấp Giấy chứng nhận để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho chính mình. Với câu hỏi của bạn, dưới đây Phamlaw xin đưa ra câu tra lời như sau:

Thứ nhất, quy định về nhà ở là căn hộ chung cư

Nhà chung cư, theo quy định tại khoản 3 điều 3 Luật nhà ở 2014 là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống côn trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Đối với mỗi dự án đầu tư xây dựng nhà ở lại có những điều kiện và tiêu chuẩn riêng. Trường hợp là dự án nhà ở thương mại, chủ đầu tư được quyết định lựa chọn loại nhà ở, tiêu chuẩn diện tích từng loại nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng… Đồng thời, khoản 2 điều 46 Luật nhà ở 2014 cũng quy định về tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân: “Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.”

Căn cứ vào khoản 2 điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở, thì để được công nhận quyền sở hữu nhà ở, căn hộ chung cư phải có đủ các điều kiện sau:

 • Có từ 2 tầng trở lên;
 • Mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ hai căn hộ trở kên theo kiểu khép kín: có phòng ở riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm riêng;
 • Diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên;
 • Căn hộ đáp ứng được quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Ngoài ra, điều luật cũng quy định trường hợp chủ sở hữu bán, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở này thuộc sử dụng chung của các đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.

Thứ hai, trình tư, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở có trách nhiệm lam thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà ở; trường hợp người mua, thuê mua nhà ở tự nguyện làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận thì chủ đầu tư phải cung cấp hồ sơ và các giấy tờ pháp lý có liên quan đến nhà ở mua bán, thuê mua cho người mua, thuê mua nhà ở.

Việc xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đối với căn hộ chung cư trên địa bạn thành phố Hà Nôi được hướng dẫn tại Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của Ủy ban nhân dân thành phô Hà Nội:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận gồm các loại giấy tờ như sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính); Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền (nếu có);

– Xác nhận của cơ quan Thuế đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính khi được chuyển mục đích sử dụng đất hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở bán; Văn bản được miễn, chậm nộp nghĩa vụ tài chính của cơ quan có thẩm quyền (nếu thuộc trường hợp phải nộp nghĩa vụ tài chính);

– Bản sao chứng thực Giấy phép xây dựng (kèm theo bản vẽ được duyệt);

– Bản vẽ mặt bằng xây dựng ngôi nhà chung cư phù hợp với hiện trạng sử dụng đất; bản vẽ mặt bằng của tầng có căn hộ; trường hợp bản vẽ mặt bằng của tầng có căn hộ không thể hiện rõ kích thước của căn hộ thì phải có bản vẽ mặt bằng của căn hộ, trong đó thể hiện rõ kích thước của căn hộ.

– Đối với nhà chung cư mini có tổng diện tích sàn xây dựng từ 1.000 m2 trở lên hoặc có chiều cao từ sáu tầng trở lên (tính cả tầng hầm) thì bổ sung thêm bản sao chứng thực Giấy chứng nhận bảo đảm an toàn chịu lực do đơn vị có chức năng cấp.

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);

– Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân;

– Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu);

– Hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng đã được công chứng, chứng thực theo quy định (bản chính);

– Bản sao chứng từ chứng minh việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với bên bán; hoặc giấy xác nhận của bên bán về việc bên mua đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với bên bán;

– Biên bản bàn giao nhà ở, công trình xây dựng (nếu đã bàn giao) và biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng (nếu có);

– Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có bản sao giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại của Chính phủ và Bộ Xây dựng về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014.

Hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà chung cư có trách nhiệm nộp thay hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà 01 bộ hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, kiểm tra hiện trang sử dụng đất. Trường hợp công trình không phù hợp với hồ sơ thiết kế xây dựng và Giấy phép xây dựng thì gửi kết quả kiểm tra đến Phòng Quản lý đô thị để xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời thông báo cho hộ gia đình, cá nhân bán nhà và người đề nghị cấp Giấy chứng nhận biết; thời hạn giải quyết các công việc này không quá (10) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hiện trạng sử dụng đất phù hợp với hồ sơ thiết kế xây dựng và Giấy phép xây dựng thì chuẩn bị hồ sơ kèm theo trích lục bản đồ, viết Giấy chứng nhận, lập Tờ trình, dự thảo quyết định trình Sở Tài nguyên và Môi trường (qua Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội) ký Quyết định và Giấy chứng nhận.

Sở tài nguyên và môi trường có trách nhiệm xem xét, ký quyết định cấp Giấy chứng nhận và ký Giấy chứng nhận.

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai gửi số liệu địa chính, tài sản gẳn liền với đất đến Chi cục thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; nhận kết quả từ Chi cục thế để thông báo cho người đề nghị cấp Giấy chứng nhận biết, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Bước 3: Trả kết quả.

Khi người được cấp Giấy chứng nhận nộp đủ chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nôi có trách nhiệm thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận và trả kết quả.

 • Căn cứ pháp lý:
 • Luật đất đai 2013;
 • Luật nhà ở 2014;
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở;
 • Quyết định số 37/2015/QĐ-UBND ngày 18/12/2015 của Ủy ban nhân dân thành phô Hà Nội.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc cấp Giấy chứng nhận cho chung cư mini tại Hà Nội. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

 

Rate this post