Chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân

Vợ chồng tôi lấy nhau đã 5 năm, có tạo lập được khối tài sản là nhà đất, xe ô tô và khoản tiền tiết kiệm gửi ngân hàng. Vì công việc kinh doanh, chúng tôi muốn phân chia tài sản riêng biệt thế nào cho đúng luật tránh tranh cãi về sau? 

(Hồng Ngọc- HN, hongngoc2212vp@………..)

Với câu hỏi của bạn Phamlaw xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Vợ chồng bạn hoàn toàn có quyền chia tài sản chung trong trường hợp vợ chồng đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ riêng hoặc có lý do chính đáng trong khi hôn nhân của các bạn đang tồn tại.

Việc chia tài sản chung của vợ chồng dựa trên sự thoả thuận, và phải được lập thành văn bản, trường hợp hai vợ chồng bạn không thể thoả thuận thì có quyền yêu cầu toà án giải quyết theo quy định tại Khoản 1, Điều 29 Luật hôn nhân và gia đình, Nghị định 70/2001/NĐ-CP ngày 03/10/2001 quy định chi tiết thi hành luật hôn nhân và gia đình.

Văn bản chia tài sản chung của vợ chồng bạn phải có những nội dung chính sau đây:

a)         Lý do chia tài sản;

b)         Phần tài sản chia (cần được mô tả rõ);

c)         Phần tài sản chung còn lại không chia;

d)         Thời điểm chia và có hiệu lực;

e)         Các nội dung khác (nếu có);

Văn bản thoả thuận chia tài sản của vợ chồng bạn cần ghi rõ ngày, tháng, năm và có đủ chữ ký của hai vợ chồng và để bảo đảm hiệu lực và giá trị pháp lý vợ chồng bạn nên yêu cầu công chứng, chứng thực đối với thoả thuận của mình theo quy định.

Trên đây là câu trả lời của Phamlaw đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể kết nối trực tiếp đến Phamlaw, chúng tôi rất sẵn lòng để giải đáp mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

Rate this post