Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

Câu hỏi: Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

Em trai tôi đang học lớp 11. Vừa rồi nó với bạn nó có xảy ra xích mích, sau đó, em trai tôi rủ thêm 2 đứa lớp trên đi đánh đứa bạn kia khiến đứa kia phải vào viện khâu 12 mũi. Gia đình tôi đã đến xin lỗi và trả tiền thuốc men, viện phí nhưng gia đình đứa kia nhất quyết đòi kiện em trai tôi ra Tòa. Vây xin hỏi, trường hợp của em trai tôi liệu có bị đi tù hay không?

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến hộp thư tư vấn của Phamlaw. Chúng tôi rất hiểu và chia sẻ với sự lo lắng của gia đình bạn. Về vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ vào Điều 12 BLHS 1999 thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc  tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Do em trai bạn đang học lớp 11, tức là đã đủ 16 tuổi nên em trai bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi thì việc em trai của bạn rủ thêm hai người bạn lớp trên để đánh người bạn đang có xích mích với em trai bạn đã phạm vào tội cố ý gây thương tích. Cụ thể tại Điều 104 BLHS 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích như sau:

“Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

 1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:
 2. a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;
 3. b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
 4. c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;
 5. d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

 1. e) Có tổ chức;
 2. g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;”
 3. h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;
 4. i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;
 5. k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.
 6. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 7. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.
 8. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.”

Do em trai của bạn có hành vi rủ thêm 2 người bạn lớp trên để đánh người bạn đang có xích mích với mình nên hành vi đó có thể bị coi là hành vi có tổ chức và mang tính chất côn đồ. Vì thế trong trường hợp này, dù người bạn kia có mức thương tật thấp (dưới 11%) thì em trai của bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều 104. Tuy nhiên để có thể xác định được chính xác khung hình phạt mà em trai bạn có thể phải nhận thì còn tùy thuộc vào tỷ lệ thương tật mà em trai bạn và 2 người bạn lớp trên gây ra cho người bạn kia.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề của bạn với nội dung câu hỏi “Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu?” có liên quan đến tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì muốn tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc tổng đài 19006294.

Xin trân trọng cảm ơn!