Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

xam-pham_DJJC

Kính chào Luật sư: Tôi xin được hỏi vấn đề cụ thể như sau: Chị gái tôi là một diễn viên trẻ, trong thời gian gần đây chị tôi có tham gia diễn xuất một vài bộ phim chiếu trên VTV nên chị tôi cũng được nhiều khán giả yêu mến, hâm mộ. Mặc dù nổi tiếng nhưng mặt trái của nó đem lại thì có lẽ cũng không ít. Cách đây 01 tuần, có một cô gái giả danh nhà báo đến phỏng vấn chị tôi và có lấy một số hình ảnh gốc của chị tôi cũng như chụp thêm một số tấm hình nói về sẽ đăng báo và giới thiệu hình ảnh của chị tôi đến với công chúng. Tuy nhiên, các hình ảnh đó lại được xuyên tạc, chỉnh sửa một cách bừa bãi sau đó đăng lên các trang mạng xã hội để bêu rếu, vu khống cho chị tôi có đời sống tình cảm không lành mạnh, thậm chí còn nói chị gái tôi lợi dụng nhan sắc và mối quan hệ để có được danh tiếng và vị trí như hiện nay. Điều nay dù vô tình hay cố ý đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh của chị tôi trong lòng khán giả, làm chị tôi nhận được một số phản hồi không tốt từ khán giả cũng như làng giải trí. Chị tôi thật sự đang rất căng thẳng, mệt mỏi và không biết xử lý như thế nào cho đúng theo quy định của pháp luật.

Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi, đối với trường hợp của chị tôi, xin Luật sư cho tôi hỏi, có cách nào để giúp chị tôi bảo vệ được quyền lợi và hình ảnh của chị tôi theo đúng quy định của pháp luật hay không? Đối với hành vi xâm phạm hình ảnh của cá nhân như vậy thì bị xử lý như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi liên quan đến trường hợp thực tế của chị gái bạn. Hiện nay, thực tế như của chị bạn phát sinh cũng rất nhiều, tuy nhiên do chưa hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ nên nhiều trường hợp vẫn chưa tự bảo vệ được quyền lợi cho chính bản thân mình. về vấn đề bạn thắc mắc, tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2014 xác định quyền của cá nhân đối với hình ảnh của mình, cụ thể như sau:

  1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

– Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

– Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  1. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

–  Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

–  Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

  1. Việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quy định tại Điều này thì người có hình ảnh có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các quy định trên, nếu bất cứ một cá nhân, cơ quan, tổ chức nào sử dụng hình ảnh của chị bạn thì đều phải được sự đồng ý của chị gái bạn bởi đó là quyền nhân thân gắn với mỗi cá nhân, các chủ thể khác không được quyền tự ý sử dụng hình ảnh của người khác dù với mục đích lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. Một số trường hợp sử dụng hình ảnh không nhất thiết phải xin phép như sử dụng hình ảnh vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì lợi ích công cộng; hình ảnh sử dụng từ các hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người có hình ảnh. Tuy nhiên, trường hợp của chị gái bạn đã bị người khác sử dụng hình ảnh nhằm mục đích bêu xấu, hạ thấp uy tín, danh dự nhằm mục tiêu cạnh tranh không lành mạnh. Hành vi này là trái với quy định của pháp luật hiện hành, xâm phạm đến quyền hình ảnh của cá nhân vốn được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.

Hành vi xâm phạm quyền về hình ảnh của cá nhân nếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sức khỏe, kinh tế…của người khác thì nêu đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự còn có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự đối với tội làm nhục người khác theo Điều 155 hay tội vu khống theo Điều 156  Bộ Luật Hình sự năm 2015. Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, trường hợp phạm tội nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Đối với tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ Luật Hình sự xác định: Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

– Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

– Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp phạm tội có các tình tiết tăng nặng như phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội….hay phạm tội vì động cơ để hèn, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 46% trở lên hoặc làm nạn nhân tự sát thì có thể sẽ phải chịu hình phạt tù từ 1-3 năm hay 3 năm-7 năm tùy mức độ từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, đối với trường hợp của chị bạn, bạn có thể cân nhắc xem xét để lựa chọn cách giải quyết sao cho phù hợp như gỡ bỏ, xóa những hình ảnh nội dung không chính xác, bồi thường thiệt hại, cải chính công khai hoặc kiện lên Tòa án yêu cầu chịu trách nhiệm hính sự.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật. Nếu bạn còn vướng mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn chuyên sâu 1900. Để sử dụng dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline 0973938866 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

5/5 - (1 bình chọn)