Thủ tục hành chính khi thay đổi họ cho con nuôi

Thủ tục hành chính khi thay đổi họ cho con nuôi

Email:phuongthaodo.pl@
Vợ chồng tôi ở Hưng Yên vừa nhận cháu trai (con của người em) làm con nuôi, đã làm thủ tục và được cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi. Chồng tôi họ Đỗ, cháu họ Trần. Vợ chồng tôi muốn thay đổi họ của bé theo họ của chồng tôi được không? Nếu được thì thủ tục cần những giấy tờ gì, thời gian giải quyết là bao lâu, phải nộp ở cơ quan nào để được giải quyết và lệ phí là bao nhiêu?

Vợ chồng tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: (mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, với trường hợp trên của bạn Phamlaw xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thủ tục hành chính khi thay đổi họ cho con nuôi

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật Nuôi con nuôi 2010

Bộ luật Dân sự năm 2015

Luật Hộ tịch năm 2014

Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch

NỘI DUNG TƯ VẤN

CHA, MẸ NUÔI ĐƯỢC QUYỀN ĐỔI HỌ, TÊN CHO CON NUÔI?

Theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 24 Luật Nuôi con nuôi 2010:

”1. Kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con; giữa con nuôi và các thành viên khác của gia đình cha mẹ nuôi cũng có các quyền, nghĩa vụ đối với nhau theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Theo yêu cầu của cha mẹ nuôi, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định việc thay đổi họ, tên của con nuôi.

Việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của người đó.”

Vậy kể từ ngày giao nhận con nuôi, giữa cha, mẹ nuôi và con nuôi có đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con. Cha, mẹ nuôi có quyền thay đổi họ và tên cho con nuôi, trừ trường hợp con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của con nếu muốn thay đổi họ.

Không chỉ vậy, theo quy định tại điều 27 và 28 Bộ luật Dân sự năm 2015, cá nhân có quyền thay đổi họ và quyền thay đổi tên. Trong đó, có đề cập đến đối tượng con nuôi cùng cha, mẹ nuôi. Cụ thể, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên:

– Quyền thay đổi họ: Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi (điểm b khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015).

– Quyền thay đổi tên: Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt (điểm b khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Lưu ý: Việc thay đổi họ, tên cho con nuôi không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH KHI THAY ĐỔI HỌ CHO CON NUÔI

Để được thay đổi họ, tên cho con nuôi, cha, mẹ nuôi cần phải gửi yêu cầu này đến cơ quan có thẩm quyền thông qua tờ khai cải chính hộ tịch. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng, nếu người con nuôi từ đủ 09 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Theo Điều 28 Luật Hộ tịch năm 2014 và Thông tư số 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch và nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch thì trình tự, thủ tục thực hiện việc thay đổi họ cho con nuôi như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký việc thay đổi họ ( đối với con từ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của con thể hiện trong tờ khai

– Bản chính giấy khai sinh của con nuôi

– Bản sao hộ khẩu của con nuôi (nếu có).

– Bản sao CMND và hộ khẩu của cha, mẹ,nuôi.

– Bản sao Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi

– Văn bản thể hiện đồng ý đổi họ của cha và mẹ nuôi trong trường hợp làm con nuôi của hai vợ chồng, có chứng thực chữ ký hợp lệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi các chủ thể đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cá nhân nộp hồ sơ xin thay đổi họ tên đến cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Căn cứ khoản 1 Điều 19 Thông tư 04/2020/TT-BTP, Điều 27 và Điều 46 Luật Hộ tịch năm 2014, cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ, tên cho con nuôi gồm:

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi người con nuôi cư trú có thẩm quyền thay đổi họ, tên cho con nuôi chưa đủ 14 tuổi;

– Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi cư trú của người nước ngoài có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi họ, tên của con nuôi từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ.

– Nếu không đúng thẩm quyền thì hướng dẫn đương sự liên hệ cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

– Nếu đầy đủ và hợp lệ thì tiếp nhận chuyển cán bộ chuyên môn giải quyết.

– Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn đương sự bổ sung hồ sơ.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu và nhận kết quả

Thời hạn giải quyết là 3 ngày làm việc nếu đủ điều kiện pháp luật cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi họ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi họ. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. (Nếu xác minh thêm thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc).

NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM THỦ TỤC

Thứ nhất, Trước khi nộp hồ sơ cũng như các giấy tờ liên quan để thay đổi họ, tên cho con đến các các cơ quan có thẩm quyền thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp lệ để tránh trường hợp không được thông qua hoặc phải xem xét lại gây mất thời gian.

Thứ hai, về nộp lệ phí thay đổi họ, tên

Dựa theo Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí thực hiện thủ tục thay đổi họ, tên ở mỗi tỉnh sẽ khác nhau, phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Sau khi việc thay đổi họ, tên trong giấy khai sinh được thông qua, người thay đổi họ, tên được làm lại và điều chỉnh lại các thông tin trên giấy tờ liên quan theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi đối với trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn vui lòng kết nối đến số điện thoại hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508 của chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất

Trân trọng./

=========================
Hãy liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết.

Công ty Luật TNHH Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)