Thủ tục gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới nhất

Thủ tục gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới nhất

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, là chứng thư pháp lý xác lập quyền sở hữu độc quyền của chủ văn bằng với nhãn hiệu đó, mọi hành vi sử dụng nhãn hiệu mà không được sự cho phép của chủ văn bằng là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo quy định tại Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam, và Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, và có thể gia hạn hiệu lực thêm nhiều lần liên tiếp, mỗi lần gia hạn 10 năm. Như vậy, có thể hiểu, nhãn hiệu có thời hạn bảo hộ vĩnh viễn, tuy nhiên để được bảo hộ vĩnh viễn, chủ văn bằng phải thực hiện thủ tục gia hạn khi hết hạn bảo hộ 10 năm theo Luật định. Vậy thủ tục gia hạn được thực hiện như thế nào? Dưới đây, công ty Luật PhamLaw xin hướng dẫn quý Khách chi tiết thủ tục gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thủ tục gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới nhất
Thủ tục gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới nhất

I. Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009;

Nghị định số 103/2006/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp;

Nghị định số 122/2010/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2006/NĐ-CP;

Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn Nghị định số 103/2006/NĐ-CP;

Thông tư số 18/2011/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;

Thông tư số 263/2017/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp.

II. Quy định của pháp luật về gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu

Như đã trình bày ở trên, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực 10 năm và có thể được gia hạn nhiều lần, mỗi lần 10 năm. Việc chủ văn bằng bảo hộ không làm thủ tục gia hạn hiệu lực hoặc nộp đơn xin gia hạn nhưng không nộp lệ phí duy trì hiệu lực theo quy định của pháp luật sẽ làm chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ. Cụ thể:

Để được gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ văn bằng phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Đơn xin gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn 06 tháng nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực , và chủ văn bằng sẽ phải nộp lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn là 10% lệ phí gia hạn.

 • Thành phần hồ sơ

Hồ sơ gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cơ bản bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

 1. Tờ khai gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (02 bản);
 2. Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;

Trường hợp đơn xin gia hạn nộp thông qua đại diện sở hữu trí tuệ, hồ sơ phải kèm theo Giấy ủy quyền.

Lưu ý: Đối với tổ chức, cá nhân cần gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu đối với nhiều nhãn hiệu khác nhau trong cùng thời điểm, một tờ khai gia hạn, tổ chức, cá nhân có thể đăng ký gia hạn cho nhiều Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khác nhau.

III. Quy trình thực hiện thủ tục

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sauk hi chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ xin gia hạn bao gồm những giấy tờ, tài liệu nêu trên, tổ chức, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp đến Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Xử lý đơn xin gia hạn

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn, chuyên viên phụ trách thuộc Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra đơn:

 • Trường hợp đơn hợp lệ, không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, và ghi nhận vào văn bằng bảo hộ, đồng thời đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp;
 • Trường hợp đơn không hợp lệ (chẳng hạn người yêu cầu gia hạn không phải chủ văn bằng bảo hộ…), Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối gia hạn.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra thông báo, người yêu cầu gia hạn có thể sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối. Nếu quá thời hạn nêu trên mà người yêu cầu không có ý kiến hoặc ý kiên phản đối không xác đáng, việc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo từ chối gia hạn.

IV. Lệ phí nhà nước

Lệ phí nhà nước về gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu mới nhất được quy định tại thông tư số 263/2017/TT-BTC và chính thức được áp dụng từ 01/01/2017 quy định các khoản lệ phí chủ đơn phải nộp bao gồm:

 • Lệ phí gia hạn: 100.000 đồng
 • Lệ phí công bố: 120.000 đồng
 • Phí thẩm định: 160.000 đồng
 • Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng
 • Phí sử dụng văn bằng bảo hộ: 700.000 đồng

Lệ phí gia hạn có thể tăng thêm nếu Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bảo hộ nhãn hiệu trên nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ, hoặc đơn yêu cầu gia hạn cho nhiều Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu khác nhau.

Trường hợp tổ chức, cá nhân nộp đơn xin gia hạn muộn phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn trên mỗi tháng nộp muộn.

V. Công việc PhamLaw sẽ thực hiện khi Quý khách sử dụng dịch vụ thực hiện thủ tục gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu

Đối với thủ tục gia hạn hiệu lực bảo hộ nhãn hiệu, PhamLaw là đơn vị với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý am hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ và có kinh nghiệm dày dặn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính có thể giúp Quý khách có được kết quả một cách nhanh chóng nhất. Với dịch vụ thực hiện thủ tục gia hạn hiệu lực bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp của PhamLaw, chúng tôi sẽ thay mặt Quý khách thực hiện các công việc sau:

 • Tư vấn cho quý Khách quy định của pháp luật hiện hành về Sở hữu trí tuệ nói chung, sở hữu công nghiệp nói riêng và thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu;
 • Soạn hồ sơ đầy đủ và hợp lệ phục vụ cho việc thực hiện thủ tục;
 • Đại diện cho quý Khách thực hiện thủ tục tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Thay mặt quý Khách nhận kết quả và bàn giao lại cho quý Khách.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về Thủ tục gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mới nhất. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

 

5/5 - (4 bình chọn)