Cấp Giấy chứng nhận mua bán nhà ở cho người Việt định cư ở nước ngoài

Cấp Giấy chứng nhận mua bán nhà ở cho người Việt định cư ở nước ngoài

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, tôi đã sống ở nước ngoài hơn 10 năm và vẫn còn quốc tịch Việt Nam, hiện tại muốn về quê làm ăn và định cư. Tôi được người bạn giới thiệu cho một căn nhà gắn liền với quyền sử dụng đất, nhưng không rõ mình có thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam không. Vì vậy, mong Luật sư trả lời giúp. Nếu được mua nhà như trên, thì tôi phải thực hiện những thủ tục nào để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Cấp Giấy chứng nhận khi mua bán nhà ở có thời hạn
Cấp Giấy chứng nhận khi mua bán nhà ở có thời hạn

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Theo quy định của pháp luật về nhà ở của Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, và phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, khi mua nhà ở gắn liền với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chỉ được sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở trong thời hạn nhất định. Với trường hợp của bạn Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài Theo khoản 2 điều 7 Luật nhà ở 2014, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một trong những đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và phải có các giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở theo khoản 2 điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP như sau:

“2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quản quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Thứ hai, quy định về mua bán nhà ở có thời hạn

Khoản 1 điều 123 Luật nhà ở quy định như sau: “1. Việc mua bán nhà ở phải được lập thành hợp đồng có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên bán thực hiện bán nhà ở, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở đó trong một thời hạn nhất định cho bên mua theo quy định của Chính phủ.”

Điều này được hướng dẫn tại điều 73 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở 2014, theo đó: “Bên bán được bán nhà ở gắn với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc quyền thuê đất ở có nhà ở đó cho bên mua trong một thời hạn nhất định. Trong thời hạn sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở, bên bán không được đơn phương chấm dứt hợp đồng, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác; việc cấp Giấy chứng nhận cho bên mua nhà ở được thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 của Nghị định này.”

Như vậy, căn cứ vào những quy định trên, thì bạn có quyền được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, trường hợp mua nhà ở gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc quyền thuê đất ở có nhà ở thì được sử dụng trong một thời gian nhất định. Đến hết thời hạn sở hữu nhà theo thỏa thuận trong hợp đồng thì xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, trình tự thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai, theo đó:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người xin cấp Giấy chứng nhận chuẩn bị hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ xác định nhân thân đối tượng theo quy định về cấp Giấy chứng nhận của pháp luật đất đai; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có hộ chiếu Việt Nam hoặc hộ chiếu nước ngoài có giá trị, đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu, kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam;
  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
  • Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo mẫu;
  • Hợp đồng mua bán nhà ở đã được công chứng theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ được nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, kiểm tra hiện trang sử dụng đất; gửi thông tin đến các cơ quan hữu quan để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

Trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, ngoài các nội dung theo quy định về pháp luật đất đai, cần phải thể hiện các thông tin sau:

  • Thông tin về nhà ở như loại nhà, cấp nhà; nếu là nhà chung cư thì phải ghi rõ diện tích sản xay dựng và diện tích sử dụng căn hộ; nếu là nhà ở được xây dựng theo dự án thì phải ghi đings tên dự án xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận;
  • Thời hạn sử dụng nhà ở và quyền được bán, tặng cho, để thừa kế, góp vốn bằng nhà ở của bên mua nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở có thời hạn;

Bước 3: Trả kết quả

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc cấp “Cấp Giấy chứng nhận mua bán nhà ở cho người Việt định cư ở nước ngoài”. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

Rate this post