Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất

Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất

Câu hỏi:  Xin chào Luật sư, tôi được thuê một mảnh đất của nhà nước trong thời gian 30 năm, là đất phi nông nghiệp. Lúc giao đất tôi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến nay bị mất. Do không còn nhu cầu sử dụng nữa nên tôi muốn cho người khác thuê lại quyền sử dụng đất thì có cần xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

(Câu hỏi được biên tập lại từ mail gửi đến Bộ phần tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất
Cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã mất

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại… quyền sử dụng đất của mình khi có đủ những điều kiện theo quy định của Luật đất đai 2013. Tuy nhiên, đối với đất được Nhà nước cho thuê, thì cần xem xét hình thức thuê đất cụ thể để xác định bạn có được cho thuê lại quyền sử dụng đất hay không. Dưới đây, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, quy định về quyền cho thuê lại quyền sử dụng đối với đất thuê của Nhà nước

Trong những thông tin mà bạn cung cấp không nói rõ về hình thức bạn thuê đất là trả tiền hàng năm hay trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, vì vậy,theo quy định tại điều 179 Luật đất đai 2013, tại điểm d khoản 1 và điểm d khoản 2:

“1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

…d) Cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam thuê quyền sử dụng đất;”

“2. Hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

…d) Cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê theo quy định của pháp luật về dân sự; “

Căn cứ vào những quy định trên, thì chỉ trong trường hợp bạn được Nhà nước cho thuê đất theo hình thức trả tiền một lần trong cả thời gian thuê, bạn mới có quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất của mình. Trường hợp bạn thuê đất của nhà nước theo hình thức trả tiền hàng năm, bạn chỉ được cho thuê lại tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của mình.

Thứ hai, điều kiện thực hiện quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất

Khoản 1 điều 168 Luật đất đai 2013 về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất quy định như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.”

Như vậy, để được cho thuê lại quyền sử dụng dất, bạn cần có Giấy chứng nhận. Do đó, trước khi cho thuê lại, bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng  đã mất.

Thứ ba, trình tự, thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận đã mất

Bước 1: Thực hiện thủ tục niêm yết về việc mất Giấy chứng nhận

Người sử dụng đất phải khai báo với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận. Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn. Sau thời hạn 30 ngày tính từ ngày niêm yết thông báo, Ủy ban nhân dân xã trao cho người sử dụng đất Giấy xác nhận về việc niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày; người sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhân tai cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất gồm những loại văn bản sau:

  • Đơn xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Mẫu số 10/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính;
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị  01 bộ hồ sơ như trên, người sử dụng đất bị mất Giấy chứng nhận nộp tại Bộ phận một cửa Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đại. Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, cán bộ tiếp nhận trao phiếu nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận có trách nhiệm hướng dẫn người thực hiện thủ tục hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Giải quyết hồ sơ và trả kết quả

Khi nhận được hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ trình cơ quan tài nguyên và môi trường, chuyển cho Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và trả kết quả. Đến ngày ghi trên phiếu hẹn, người sử dụng đất đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai lấy Giấy chứng nhận được cấp lại.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc cấp lại Giấy chứng nhận đã mất. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục tách/hợp thửa; đăng ký biến động đất đai…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866; 091 611 0508 – Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

 

Rate this post