Giải quyết tranh chấp khi cho mượn đất

Tóm tắt câu hỏi: Giải quyết tranh chấp khi cho mượn đất

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi: Năm 2000 do nhà em khó khăn, cô em có cho gia đình em sử dụng mảnh đất xây nhà ở nhờ trên phần đất đó. Phần đất đó do cô em đứng tên sở hữu, nhưng giờ cô em muốn đuổi nhà em đi, trong khi đó, khi cho đất cho vợ chồng em, cô em đã hứa cho nhà em ở đến khi nào đất Nhà nước giải tỏa sẽ lấy lại. Và khi xây nhà em có viết giấy nhờ bà con hàng xóm làm chứng giúp, giờ em hỏi nếu cô em đuổi đi em có được đền tiền hay không?

Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư. Em xin cảm ơn!

Giải quyết tranh chấp khi cho mượn đất
Giải quyết tranh chấp khi cho mượn đất

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu của mình đến Công ty Luật Phạm Law, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn

Căn cứ theo quy định của Điều 494 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:

Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

Đối tượng của hợp đồng mượn tài sản là tất cả những tài sản không tiêu hao đều có thể là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản. Vì vậy, Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cũng được xem là đối tượng của hợp đồng mượn tài sản.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, giữa vợ chồng bạn và cô bạn có phát sinh hợp đồng mượn tài sản. Theo đó, vợ chồng bạn và cô bạn có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản là khi nào đất được Nhà nước giải tỏa.  Do đó, vợ chồng bạn phải trả lại đất cho cô bạn khi mảnh đất được Nhà nước thu hồi/ giải tỏa hoặc mục đích của vợ chồng bạn đã đạt được, gia đình bạn đã có đất ở mới để ở mà không cần đến mảnh đất này nữa hoặc cô bạn có quyền đòi lại mảnh đất trong các trường hợp sau:

– Đòi lại tài sản ngay sau khi vợ chồng bạn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn;

– Nếu cô bạn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù vợ chồng bạn chưa đạt được mục đích hoặc chưa đến thời điểm phải trả lại mảnh đất (khi Nhà nước thu hồi). Tuy nhiên, cô bạn phải báo trước một thời gian hợp lý cho vợ chồng bạn.

– Cô bạn có quyền đòi lại tài sản khi vợ chồng bạn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của cô bạn.

Do đó, trước hết, cần căn cứ vào thỏa thuận giữa vợ chồng bạn và cô bạn, theo như thông tin bạn cung cấp thì cô bạn có hứa là sẽ cho vợ chồng bạn mượn đến khi nào Nhà nước giải tỏa rồi mới lấy lại. Chính vì vậy, cô bạn chỉ được phép đòi lại nhà khi cô bạn chứng minh được việc mình có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn này. Nhưng cô của bạn phải báo trước một thời gian hợp lý, kèm theo các giấy tờ hoặc bằng chứng chứng minh việc đòi lại căn nhà là do nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng mảnh đất và căn nhà này.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 497 Bộ Luật dân sự năm 2015 thì bên mượn tài sản có quyền yêu cầu bên cho mượn thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thỏa thuận. Do vậy, nếu vợ chồng bạn có thỏa thuận với cô bạn về việc khi xây dựng nhà ở lên trên mảnh đất co bạn cho mượn hoặc có bất kỳ thỏa thuận nào khác về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị của mảnh đất này lên thì vợ chồng bạn có quyền yêu cầu cô bạn thanh toán khoản tiền này căn cứ vào Giấy làm chứng của hộ gia đình, cá nhân đã làm chứng cho việc gia đình bạn có xây dựng nhà ở trên mảnh đất này.

Ngược lại, nếu vợ chồng bạn và cô của bạn không có thỏa thuận gì về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị của mảnh đất này thì theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015 thì bạn sẽ không được bồi thường hoặc thanh toán bất kỳ khoản tiền nào.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Phạm Law “Giải quyết tranh chấp khi cho mượn đất“. Mọi thắc mắc xin khách hàng liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng của công ty để được tư vấn và giải đáp.

Trân trọng!

 

 

5/5 - (3 bình chọn)