Hồ sơ, thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ, thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thưa Luật sư!

Tôi nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH vào tháng 07/2022. Tôi nhận kết quả đăng ký doanh nghiệp thì phát hiện ra năm sinh của chủ sở hữu trên giấy chứng nhận có sự sai sót, không đúng với nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mà tôi đã gửi lên Phòng đăng ký kinh doanh. Tôi muốn làm thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp nhưng tôi không biết thủ tục này có khó không và tôi cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Hiệu đính chính thông tin đăng ký doanh nghiệp là gì?

Hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp là thủ tục nhằm chỉnh sửa các thông tin sai sót (nếu có) trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Việc hiệu đính này có thể được tính là một lần thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp nếu thời gian hiệu đính là sau 05 ngày kể từ ngày được cấp giấy.

Trường hợp doanh nghiệp phát hiện nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp bị thiếu hoặc chưa chính xác so với bản giấy của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép đầu tư do quá trình chuyển đổi dữ liệu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ hiệu đính tới phòng đăng kinh doanh nơi cấp giấy chứng nhận.

2. Các trường hợp phải hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp

Căn cứ Điều 39, 40 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, các trường hợp phải hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp, bao gồm:

Thứ nhất, Doanh nghiệp phát hiện nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác so với nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;

Thứ hai, Phòng Đăng ký kinh doanh phát hiện nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chưa chính xác so với nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp;

Thứ ba, Doanh nghiệp phát hiện nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bị thiếu hoặc chưa chính xác so với bản giấy của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

Thứ tư, Phòng Đăng ký kinh doanh phát hiện nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp không có hoặc không chính xác so với bản giấy của Giấy chứng nhận.

3. Hồ sơ, thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp

Trình tự, thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Giấy đề nghị hiệu đính thông tin trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-10 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT). Hoặc, Giấy đề nghị hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp do chuyển đổi trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-12 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), Giấy phép đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương, Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán..

– Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả (nếu người đi nộp không phải là người đại diện theo pháp luật);

– Bản sao Căn cước công dân/Chứng minh nhân dân của người đi nộp hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh (đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải đăng ký qua mạng).

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

+ Nếu hồ sơ hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp hợp lệ và đầy đủ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và gửi giấy biên nhận cho doanh nghiệp.

+ Nếu hồ sơ hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp không hợp lệ và đầy đủ, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 4: Nhận kết quả

Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

+ Nếu việc hiệu đính thông tin được thực hiện trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp và không tính là một lần thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

+ Nếu việc hiệu đính thông tin được thực hiện sau năm ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì Phòng Đăng ký kinh doanh cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp và việc hiệu đính được tính là một lần thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục hiệu đính thông tin đăng ký doanh nghiệp được thực hiện sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là thủ tục khá đơn giản mà cá nhân, tổ chức có thể tự mình thực hiện. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 

 

5/5 - (2 bình chọn)