Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chuyên mục tư vấn pháp luật mễn phí qua điện thoại xin phép được đăng tải các câu hỏi mà khách hàng đã gọi điện đến Pham Law để nhờ hỗ trợ tư vấn  pháp luật, Pham Law sẽ đăng lại các câu hỏi và câu trả lời để cho tất cả mọi người cùng tham khảo.

Câu hỏi của khách hang có địa chỉ Email: rose-lia88@…

Tổng đài tư vấn pháp luật có thể cho tôi được biết thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất được không a? Gia đình tôi hiện đang có mảnh đất thổ canh nay muốn chuyển đổi sang thổ cư thì thủ tục như thế nào và trình tự thực hiện ra làm sao ạ? tôi xin được chân thành cám ơn Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại và các luật sư rất nhiều!

> xem thêm: sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền

Với câu hỏi của bạn Chuyên mục tư vấn miễn phí qua điện thoại Pham law xin được trả lời như sau (câu trả lời chỉ mang tính tham khảo):

Tư vấn pháp luật miễn phí đối với thủ tục chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất
Tư vấn pháp luật miễn phí đối với thủ tục chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất

1. Trình tự thực hiện:
+ Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường,
+ Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa; xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính.
+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm trích sao hồ sơ địa chính gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường và gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.
+ Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký lại hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.
+ Phòng Tài nguyên và Môi trường trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý lại cho người sử dụng đất.
2. Cách thức thực hiện:
Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.
3. Thành phần, số lượng hồ sơ:
Thành phần hồ sơ, bao gồm:
+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có) sau:
a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộngđất, sổ địa chính;
c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;
d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
đ) Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;
e) Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
f) Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ nêu trên (từ khoản a đến khoản e) mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp.
g) Bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
4. Thời hạn giải quyết:
Không quá ba mươi lăm (35) ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chỉnh lý.

Trên đây là câu trả lời của Pham law đối với trường hợp xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục kết nối trực tiếp đến số điện thoại tư vấn pháp luật của Pham law, chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp triệt để mọi vướng mắc của bạn.

Trân trọng./.

 > xem thêm: thủ tục sang tên sổ đỏ nhà đất