Lãnh đạo nhà nước khen ngợi những thành tựu kinh tế của Long An

Lãnh đạo nhà nước khen ngợi những thành tựu kinh tế của Long An
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long của Long An ngày hôm qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm tỉnh Long An trong chuyến thăm các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ngày hôm qua để kiểm tra hiệu quả phát triển kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng và củng cố xây dựng Đảng.

Tại buổi làm việc với các quan chức cấp tỉnh, Tổng Bí thư nhấn mạnh vị trí của Long An trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giữa vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long, đó là thuận lợi để phát triển.

Tỉnh đã có bước đột phá trong việc thúc đẩy sự phát triển phát triển nền kinh tế nói riêng của tỉnh duy trì ở mức 11% trong vài năm qua – nhanh nhất so với các tỉnh khác ở đồng bằng sông Cửu Long –  với một mức thu nhập bình quân đầu người hàng năm là 50,4 triệu VNĐ(trên $ 2260), đứng thứ ba trong khu vực . Tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống còn 2,5 %. Tuân thủ theo chủ trương của Đảng và nhà nước, Long An vẫn duy trì diện tích trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực, song song kết hợp với việc chuyển một số diện tích đất sang trồng cây có lợi nhuận cao như thanh long và vôi.

Cùng với sự phát triển của nông nghiệp, các lĩnh vực khác cũng đã có những tăng trưởng đáng khích lệ như : chế biến, cơ khí và các ngành công nghiệp điện tử – đồng thời hạn chế bớt các lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường.

Long An xếp thứ bảy trong số 63 tỉnh, thành phố ở Việt Nam và thứ hai ở Đồng bằng sông Cửu Long trong chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh. Trong phạm vi tỉnh, có hơn 6.700 doanh nghiệp Việt Nam, 395 dự án FDI đang hoạt động, 28 khu công nghiệp và 32 cụm công nghiệp. Tỉnh cũng nâng cấp và xây dựng một số tuyến đường giao thông huyết mạch kết nối đường cao tốc, đường bộ và đường thủy quốc gia tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hoá.

Tổng bí thư chỉ ra những nguyên nhân, thách thức gây nên tình trạng phát triển mất cân bằng kinh tế địa phương, đồng thời nêu ra những giải pháp và đặt ra những mục tiêu để tỉnh cần nắm bắt và vận dụng để đưaa vào thực tiễn.

Tổng bí thư đã đưa ra một ví dụ điển hình là tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn của địa phương. Chỉ trong vòng hơn một thế kỷ qua, đã có 8,600 ha gạo bị mất trắng. Và theo các chuyên gia dự báo, hàng ngàn ha đất của Long An sẽ tiếp tục bị nước mặn xâm lấn nếu như không có giải pháp cho vấn đề trên.

Các tỉnh cũng cần tiếp tục duy trì một hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, trước khi bước vào cuộc bầu cử mới để lắng nghe những góp ý từ các đại biểu Quốc hội.

Xem thêm: 

Tổng đài tư vấn pháp luật

Dịch vụ kế toán trọn gói

Dịch vụ quyết toán thuế

 

 

Rate this post