Gặp họa khi khoe ảnh cá nhân trên Facebook

Sở hữu ba vòng gợi cảm nên Thúy Hoa thường xuyên post ảnh tươi mát lên Facebook. Không ngờ một số trang web đã lấy lại những tấm ảnh đó làm quảng cáo phim “đen”.

Hoa cho biết mấy hôm nay cô mất ăn mất ngủ khi được vô số tin nhắn của bạn bè với cùng nội dung: “Dạo này đóng phim sex hả?”. Hỏi ra mới biết, một người bạn của Hoa vô tình nhìn thấy ảnh tươi mát của cô trên một trang web sex. Anh này bán tín bán nghi nên gửi cho mọi người xem, tất cả đều khẳng định đó chính là Hoa.

“Không ngờ đó là những bức ảnh cá nhân em đã đăng trên Facebook. Có một số tấm nguyên gốc, một số tấm được cắt ghép hở hang hơn nhiều. Giờ em rất hoang mang, sợ nhất là gia đình và thầy cô biết chuyện…”, sinh viên năm hai tại TP HCM sụt sùi trải lòng với chuyên viên tâm lý.

up-anh-len-fb

Những tấm ảnh tươi mát của thiếu nữ dễ bị kẻ gian lợi dụng vào mục đích xấu. Ảnh minh họa: Businessinsider.

Thùy Dương (quận 3, TP HCM) được bạn bè gọi biệt danh là “Nữ hoàng chu mông chu mỏ” bởi cô thường xuyên cập nhật những bức ảnh ở tư thế khoe từng đường cong cơ thể không giống ai. Được người quen góp ý về một số góc ảnh nhạy cảm không nên đưa lên mạng, Dương một mực khẳng định: “Đấy là quyền cá nhân của mình. Facebook cũng giống như căn phòng riêng, mình muốn làm gì thì làm. Nếu không thích thì đừng vào xem, thậm chí unfriend cũng chả sao”.

Một ngày gần đây khi truy cập vào một trang web chuyên chế tranh ảnh hài hước, Dương tá hỏa khi nhìn thấy bức ảnh “chu mông” của chính mình bị một thành viên lấy lại, gắn râu ria và viết thêm phần lời thoại tục tĩu. Quá bức xúc, Dương nhiều lần gửi email yêu cầu admin gỡ tấm ảnh này nhưng đã hơn một tháng qua vẫn chưa nhận được phản hồi. “Em sẽ chờ thêm một thời gian ngắn nữa, nếu họ không chịu gỡ, em sẽ khởi kiện”, cô gái bực dọc quả quyết.

Trong quá trình làm công tác tư vấn luật, luật sư Nguyễn Đức Hoàng, Văn phòng Luật sư Phans (quận 1, TP HCM) cho biết, từng có nhiều thân chủ tìm đến nhờ ông tư vấn thủ tục khởi kiện vì bị người khác lấy trộm hình ảnh trên trang web cá nhân phục vụ cho mục đích xấu.
Theo luật sư, hành vi sử dùng hình ảnh cá nhân của người khác mà không được sự đồng ý của người đó là vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hay hình sự tùy theo mức độ nặng nhẹ hoặc tái phạm. Trong trường hợp này, đòi hỏi thân chủ phải thu thập được chứng cứ cụ thể và truy ra nguồn gốc của website đã đăng hình của mình mà không xin phép, ngay cả những tấm hình đã được chỉnh sửa, cắt ghép.
Luật sư Hoàng nhìn nhận trên thực tế đa phần các trang web có nội dung không lành mạnh đặt server ở nước ngoài nên việc tìm nguồn gốc để kiện ra tòa không dễ dàng. Như trường hợp mới đây, một cô gái ở quận 2, TP HCM, đã đâm đơn kiện một trang web đăng ảnh của cô cùng với những lời bình phẩm thô tục xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự cá nhân.

Nạn nhân này cho biết từng có mâu thuẫn với một người bạn nên cô nghi ngờ anh này đã lấy lại ảnh trên Facebook của cô để gửi cho website đồi trụy kia. Quá trình điều tra gặp rất nhiều khó khăn bởi đây là một trang web đặt ở nước ngoài.
Xét góc độ khác, luật sư Hoàng lưu ý cả những người tự chụp ảnh và đăng trên các trang web cá nhân hay mạng xã hội cũng có thể bị xử phạt nếu đó là những bức ảnh khoe thân quá đà hoặc phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục. Thực tế có nhiều người nổi tiếng chụp ảnh nude hoặc biểu diễn trong trang phục sexy đã bị xử phạt hành chính, thậm chí bị cấm diễn.

“Pháp luật không cấm việc chụp những bức ảnh nhạy cảm để lưu giữ cho riêng mình. Nhưng một khi đã đăng những bức ảnh đó lên mạng, bạn có thể phạm vào tội phát tán, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy”, ông Hoàng nói.

Quan tâm đến vấn đề này, chuyên viên tư vấn tâm lý Trần Đăng Thảo cho rằng có rất nhiều rủi ro khi tham gia vào thế giới mạng mà mọi người hầu như chưa thể lường hết được. Đặc biệt khi đăng tải những thông tin cá nhân, hình ảnh trẻ em, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bạn rất dễ bị kẻ gian theo dõi, lợi dụng sơ hở làm hại hoặc đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản.

“Không nên xem Facebook là căn phòng riêng của mình. Hãy coi đó là công viên, nơi mọi người thường xuyên qua lại và có thể tác động đến cuộc sống thật của bạn bất cứ lúc nào. Do đó hãy cân nhắc thật cẩn trọng mỗi khi đăng tải thông tin, hình ảnh cá nhân của bạn”, ông lưu ý.
Theo chuyên viên Đăng Thảo, có một số thông tin không nên đăng tải trên mạng để tránh bị kẻ gian lợi dụng. Chẳng hạn như:
– Xe cộ hoặc tài sản đắt tiền: Bạn có thể trở thành con mồi của trộm cướp khi chúng biết trong nhà bạn có tài sản quý giá.
– Nơi ở hiện tại: Kẻ gian có thể dõi theo thời gian bạn ở đâu, thói quen di chuyển và địa điểm thường lui tới. Đặc biệt khi bạn đi du lịch sẽ là thời điểm thuận lợi để chúng đột nhập vào nhà “khoắng” sạch đồ đạc.

– Đưa thông tin về họ tên, năm sinh của con trong những bức ảnh cá nhân hoặc gia đình: Những kẻ bắt cóc trẻ em hoặc trộm cướp có thể vin vào đây để dàn cảnh lừa gạt con bạn.

– Ảnh trẻ không mặc quần áo: Kẻ xấu có thể lấy cắp ảnh này để đưa lên các trang khiêu dâm trẻ em. Hơn nữa những góc ảnh này được phán tán rộng rãi trên mạng có thể khiến con bạn xấu hổ khi chúng bắt đầu có ý thức.

Theo Vnexpress

Rate this post