Trung Quốc ồ ạt đưa thêm 4 giàn khoan dầu vào Biển Đông

(Dân trí) – Trung Quốc đang điều 4 giàn khoan dầu vào Biển Đông trong một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đẩy mạnh việc thăm dò dầu mỏ và khí đốt trong khu vực, chưa đầy 2 tháng sau khi triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương-981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trung Quốc ồ ạt đưa thêm 4 giàn khoan vào Biển Đông
Biểu tượng xanh trong vòng tròn trắng là vị trí của giàn khoan Hải Dương-981. Các biểu tượng màu xanh còn lại là vị trí của 4 giàn khoan khác của Trung Quốc.
Theo các thông tin được đăng tải trên trang web của Cục hải sự Trung Quốc, giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 sẽ được triển khai trên vùng biển giữa phía nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát. Giàn khoan Nam Hải số 4 sẽ được kéo gần bờ biển Trung Quốc.

Cục hải sự Trung Quốc, vốn không cho biết ai sở hữu các giàn khoan trên, nói rằng tất cả 3 giàn khoan sẽ hoạt động trong khu vực đến ngày 12/8.

Hồi đầu tuần này, Cục hải sự Trung Quốc cũng thông báo về việc di chuyển giàn khoan một giàn khoan khác – Nam Hải số 9.
Di chuyển giàn khoan Nam Hải số 9 tới gần Việt Nam

Trong một động thái có liên quan, Trung Quốc cho biết nước này đang di chuyển một giàn khoan số 2 tới gần vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cho thấy sự ngang ngược của Trung Quốc nhằm tuyên bố chủ quyền và tiếp tục tìm kiếm các tài nguyên trên biển, bất chấp một cuộc đối đầu căng thẳng với Việt Nam vì một giàn khoan khác ở phía nam.

Cục hải sự Trung Quốc cho hay giàn khoan Nam Hải số 9, dài 600 m, đang được kéo về phía đông nam từ vị trí hiện thời ở ngoài khơi đảo Hải Nam và sẽ tới vị trí mới gần bờ biển Việt Nam vào hôm nay 20/6. Cục hải sự đã đề nghị các tàu thuyền trong khu vực tránh ra xa.
Trong khi đó, Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cho biết công ty này có 4 dự án mới dự kiến được triển khai tại khu vực phía tây và đông Biển Đông trong nửa cuối năm 2014.Hiện chưa rõ 4 giàn khoan dầu trên có phải là các dự án mới của CNOOC hay không. Một phát ngôn viên của CNOOC đã từ chối bình luận, nhưng công ty này từ lâu vẫn nói rằng CNOOC muốn thăm dò trong vùng nước sâu ngoài khơi Trung Quốc để đẩy mạnh sản xuất.

CNOOC cho hay công ty này sẽ tăng 1/3 vốn đầu tư cho năm 2014 lên gần 20 tỷ USD.

“Động thái chiến lược”

Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.
Giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.
Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, bày tỏ lo ngại về các hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và đảo Đài Loan có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đã dẫn lời ông Zhuang Guotu, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á tại Đại học Xiamen, rằng việc triển khai các giàn khoan là một “động thái chiến lược”.

“Sự gia tăng của các giàn khoan chắc chắn sẽ làm gia tăng lo ngại đối với Việt Nam và Philippines”, ông Zhuang nói.

Trước đó, vào đầu tháng 5, Trung Quốc đã triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương-981, trị giá khoảng 1 tỷ USD, sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại ngang ngược tuyên bố rằng giàn khoan Hải Dương-981 hoàn toàn nằm trong vùng biển nước này.
Rate this post