Bài Viết Mới

Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư

Câu hỏi: Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư

Xin kính chào Luật sư. Tôi vừa mua một căn nhà chung cư, khi làm thủ tục sang tên trên sổ thì tôi được yêu cầu làm tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Xin hỏi Luật sư, nhà chung cư có cần nộp loại tiền này không? Nếu có thì tiền thuế này được tính như thế nào?

Tôi xin cảm ơn Luật sư.

(Câu hỏi được biên tập từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư
Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Phamlaw.

Theo quy định của Luật đất đai hiện tại, có hai nhóm đất chính là nhóm đất nông nghiệp và nhóm đất phi nông nghiệp. Đối với mỗi nhóm đất có mục đích sử dụng khác nhau, Nhà nước thực hiện thu tiền sử dụng đất khác nhau, trong đó bao gồm cả đối tượng là nhà chung cư. Dưới đây, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn về căn cứ tính tiền sử dụng đất đối với nhà chung cư như sau:

Thứ nhất, quy định của pháp luật về căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Điều 5 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định: “Căn cứ tính thuế là giá tính thuế và thuế suất.” Trong đó:

  • Giá tính thuế đối với đất được xác định bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1 m2 đất;
  • Thuế suất đối với đất ở bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần:
Bậc thuếDiện tích đất tính thuế (m2)Thuế suất (%)
1Diện tích trong hạn mức0,03
2Phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức0,07
3Phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức0,15

Hạn mức đất ở làm căn cứ tính thuế là hạn mức giao đất ở mới theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, kể từ ngày 01/01/2012.

Thứ hai, quy định về tính tiền sử dụng đất đối với nhà chung cư

Theo quy định trên, thì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư căn cứ vào giá tính thuế và thuê suất. Trong đó, giá tính thuế được tính bằng diện tích đất tính thuế nhân với giá của 1 m2 đất. Điểm b khoản 2 điều 6 Luật thuê sử dụng đất phi nông nghiệp quy định:

“2. Diện tích đất tính thuế được quy định như sau:

…b) Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư bao gồm cả trường hợp vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Hệ số phân bổ được xác định bằng diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư chia cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Trường hợp nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm được cộng vào diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng để tính hệ số phân bổ;”

Đồng thời, tại điểm 1.3 khoản 1 điều 5 Thông tư số 153/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thì đối với đất ở nhà nhiều tầng có hộ gia đình ở, nhà chung cư, bao gồm cả trường hợp vừa để ở, vừa để kinh doanh thì diện tích đất tính thuế của từng người nộp thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà (công trình) mà người nộp thuế đó sử dụng. Cụ thể:

  • Diện tích nhà (công trình) của từng hộ gia đình, cá nhân sử dụng là diện tích sàn thực tế sử dụng của hộ gia đình, cá nhân theo hợp đồng mua bán hoặc theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Hệ số phân bổ được xác định khác nhau đối với nhà chung cư có tầng hầm hoặc không có tầng hầm:

Trường hợp không có tầng hầm:

Hệ số phân bổ    =Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư
Tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng

Trường hợp có tầng hầm:

Hệ số phân bổ   =

 

Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng, nhiều hộ ở, nhà chung cư
Tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng (phần trên mặt đất)+50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng

Trường hợp chỉ có công trình xây dựng dưới mặt đất:

Hệ số phân bổ  =0,5xDiện tích đất trên bề mặt tương ứng với công trình xây dựng dưới mặt đất
Tổng diện tích công trình của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng dưới mặt đất

Căn cứ vào những quy định trên, thì bạn vẫn cần nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp khi mua nhà chung cư. Việc tính tiền thuê sử dụng đất phi nông nghiệp được áp dụng theo các công thức trên.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với nhà chung cư. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; đăng ký biến động đất đai khi thế chấp, chuyển mục đích sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm: