Làm lại giấy khai sinh trong trường hợp mất hết giấy tờ tùy thân

Làm lại giấy khai sinh trong trường hợp mất hết giấy tờ tùy thân

Thưa Luật sư!

Tôi sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa. Vào năm cấp 3, tôi theo mẹ vào Sài Gòn sinh sống. Trong lần chuyển nhà, tôi bị thất lạc, mất hết giấy tờ tùy thân. Bây giờ tôi có thể làm lại giấy khai sinh khi mất hết các giấy tờ không? Khi làm lại giấy khai sinh thì tôi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tôi đang thường trú được không hay tôi phải về lại Thanh Hóa để xin cấp lại giấy khai sinh? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật hộ tịch 2014

Thông tư 04/2020/TT-BTP

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Giấy khai sinh là gì?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014: “Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định”.

Nội dung đăng ký khai sinh gồm:

– Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

– Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

– Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Nội dung đăng ký khai sinh là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.

Lam Lai Giay Khai Sinh Trong Truong Hop Mat Het Giay To Tuy Than (1)

2. Có làm lại giấy khai sinh trong trường hợp mất hết giấy tờ tùy thân không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì giấy tờ tùy thân gồm một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân.

Về điều kiện đăng ký lại khai sinh được quy định tại khoản 1 Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau: “Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn vẫn có thể làm lại giấy khai sinh khi bạn bị mất hết giấy tờ tùy thân. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu để đăng ký giấy khai sinh theo quy định tại Điều 9 Thông tư 04/2020/TT-BTP, bao gồm các giấy tờ sau:

– Bản sao Giấy khai sinh do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ.

– Bản chính hoặc bản sao giấy tờ có giá trị thay thế Giấy khai sinh được cấp trước năm 1945 ở miền Bắc và trước năm 1975 ở miền Nam.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có 2 loại giấy tờ nêu trên thì giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh:

+ Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu;

+ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;

+ Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

+ Giấy tờ khác có thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.

Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao các giấy tờ nêu trên (nếu có) và cam đoan về việc đã nộp đủ các giấy tờ mình có; chịu trách nhiệm, hệ quả của việc cam đoan không đúng sự thật theo quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Lưu ý: Trường hợp giấy tờ của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có thông tin chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch có văn bản đề nghị cơ quan công an có thẩm quyền xác minh. Trường hợp cơ quan công an trả lời không có thông tin thì cơ quan đăng ký hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký lại khai sinh lập văn bản cam đoan về thông tin của cha, mẹ theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP và xác định nội dung khai sinh theo văn bản cam đoan.

Như vậy, trường hợp bạn bị thất lạc, mất hết giấy tờ tùy thân thì có thể sử dụng các giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ nêu trên làm cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh.

Về thẩm quyền đăng ký lại khai sinh được quy định tại Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

Thứ nhất, Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.

Thứ hai, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử.

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký lại giấy khai sinh cho ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc nơi người yêu cầu thường trú có thẩm quyền thực hiện đăng ký lại khai sinh.

Phamlaw hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc làm lại giấy khai sinh trong trường hợp mất hết giấy tờ tùy thân. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)