Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài

Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài

Thưa Luật sư!

Tôi có một dự án đầu tư từ Việt Nam sang Đài Loan thông qua hình thức mua phần vốn góp. Tôi muốn hỏi về thủ tục mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành? Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn Luật sư!

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật PhamLaw. Với câu hỏi của bạn, Phamlaw xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật đầu tư 2020

Thông tư 12/2016/TT-NHNN

NỘI DUNG TƯ VẤN

1. Tài khoản chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài là gì?

Tài khoản chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài là tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ hoặc tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam của nhà đầu tư mở tại tổ chức tín dụng được phép tại Việt Nam để thực hiện các giao dịch thu, chi theo quy định.

Thông qua tài khoản vốn đầu tư nhà nước Việt Nam sẽ kiểm soát được các giao dịch ngoại hối liên quan tới hoạt động đầu tư ra nước ngoài đó. Cách thức kiểm soát các giao dịch này theo quy định của pháp luật Việt Nam được cụ thể hóa thành các giao dịch thu, chi trên tài khoản vốn đầu tư bằng ngoại tệ hoặc thu, chi trên tài khoản vốn đầu tư bằng đồng Việt Nam. Các nhà đầu tư căn cứ trên cơ sở này để xem xét các khoản thu, khi nào sẽ được phép giao dịch trên tài khoản của mình.

Ho So Mo Tai Khoan Von Dau Tu Ra Nuoc Ngoai
Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài

2. Nguyên tắc mở tài khoản chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài

Căn cứ tại Điều 65 Luật đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17 tháng 6  năm 2020 quy định về mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài như sau:

Thứ nhất, Nhà đầu tư mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài tại một tổ chức tín dụng được phép tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Thứ hai, Mọi giao dịch chuyển tiền từ Việt Nam ra nước ngoài và từ nước ngoài về Việt Nam liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài phải thực hiện thông qua tài khoản vốn đầu tư quy định tại khoản 1 Điều này theo quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối.

Theo quy định của ngân hàng nhà nước, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhà đầu tư phải mở một tài khoản vốn đầu tư trực tiếp tại một tổ chức tín dụng được phép và thực hiện đăng ký với ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố. Cụ thể nhà đầu tư phải mở một tài khoản vốn đầu tư bằng một loại ngoại tệ phù hợp với nhu cầu chuyển vốn ra nước ngoài tại một tổ chức tín dụng được phép và đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với ngân hàng nhà nước.

Ngoài ra, căn cứ tại Điều 5 Thông tư 12/2016/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư ra nước ngoài do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành có hướng dẫn như sau:

“Điều 5. Nguyên tắc mở và sử dụng tài khoản vốn đầu tư

1. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, nhà đầu tư phải mở 01 (một) tài khoản vốn đầu tư bằng 01 (một) loại ngoại tệ phù hợp với nhu cầu chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài tại 01 (một) tổ chức tín dụng được phép và đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài với Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại Chương III Thông tư này trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Theo đó, sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, đơn vị tiến hành mở một tài khoản vốn đầu tư tại tổ chức tín dụng và đăng ký giao dịch ngoại hối với ngân hàng nhà nước.

3. Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài

Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 12/2016/TT-NHNN, Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký giao dịch ngoại hối liên quan đến hoạt động đầu tư ra nước ngoài (theo mẫu tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 12/2016/TT-NHNN)

– Bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Trong trường hợp người nộp hồ sơ nộp bản sao kèm xuất trình bản chính để đối chiếu, người đối chiếu có trách nhiệm xác nhận tính chính xác của bản sao so với bản chính.

– Bản sao tiếng nước ngoài, bản dịch tiếng Việt (có xác nhận của nhà đầu tư về tính chính xác của bản sao và bản dịch) văn bản chấp thuận hoặc cấp phép đầu tư do cơ quan có thẩm quyền của nước tiếp nhận đầu tư cấp hoặc tài liệu chứng minh quyền hoạt động đầu tư tại nước tiếp nhận đầu tư phù hợp với quy định của pháp luật nước tiếp nhận đầu tư.

– Bản chính văn bản xác nhận của tổ chức tín dụng được phép về việc mở tài khoản vốn đầu tư của nhà đầu tư trong đó nêu rõ số tài khoản, loại ngoại tệ.

– Bản chính văn bản xác nhận của tổ chức tín dụng được phép về số tiền nhà đầu tư đã chuyển ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài để đáp ứng các chi phí cho hoạt động hình thành dự án đầu tư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật đối với trường hợp đã chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài trước khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài.

* Trình tự thực hiện chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài bao gồm các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp được phép đầu tư ra nước ngoài cần lập hồ sơ đăng ký tài khoản ngoại tệ, tiến độ chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh và thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài bao gồm các giấy tờ mà Luật Phamlaw liệt kê ở phía trên.

Bước 2: Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh và thành phố xem xét thẩm định hồ sơ.

Bước 3: Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh và thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính có trách nhiệm xác nhận việc mở tài khoản, cũng như đăng ký tiến độ chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam làm cơ sở chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài thực hiện dự án đầu tư thông qua tài khoản đã được mở ở ngân hàng được cấp phép.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hồ sơ mở tài khoản vốn đầu tư ra nước ngoài theo quy định pháp luật mới nhất. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 19006284 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)