Sau khi ly hôn thì phải cấp dưỡng cho con bao nhiêu?

Tóm tắt câu hỏi: Sau khi ly hôn thì phải cấp dưỡng cho con bao nhiêu?

Tôi và vợ đang chuẩn bị ly hôn. Chúng tôi có một con chung năm nay gần 3 tuổi. Do con tôi còn bé quá, tôi không nỡ để cháu xa mẹ nên chúng tôi đã thỏa thuận với nhau về việc vợ tôi sẽ là người nuôi con và hàng tháng tôi sẽ cấp dưỡng cho con. Nhưng vợ tôi đòi hỏi mức cấp dưỡng hàng tháng là 3.000.000 đồng trong khi thừa biết với mức thu nhập hàng tháng của tôi thì mức cấp dưỡng này là quá cao. Tôi đã yêu cầu vợ tôi hoặc là hạ mức cấp dưỡng xuống, không thì để con cho tôi nuôi và tôi không cần cô ấy cấp dưỡng nhưng cô ấy nhất quyết không chịu. Vậy xin hỏi, nếu vợ chồng tôi không thỏa thuận được mức cấp dưỡng thì liệu đến khi ra Tòa, Tòa án có quyết định mức cấp dưỡng theo yêu cầu của vợ tôi hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Chúng tôi rất hiểu và thông cảm với trường hợp của bạn bởi cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn mặc dù là nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi dưỡng con, song không vì lẽ đó mà việc cấp dưỡng cho con trở thành gánh nặng kinh tế cho người cấp dưỡng.

Sau Khi Ly Hon Thi Muc Cap Duong Cho Con Bao Nhieu
Sau khi ly hôn thì phải cấp dưỡng cho con bao nhiêu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

“Điều 116. Mức cấp dưỡng

  1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
  2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Do đó, trong trường hợp bạn và vợ không thỏa thuận được với nhau về mức cấp dưỡng thì Tòa án sẽ quyết định mức cấp dưỡng căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của bạn và nhu cầu thiết yếu của con bạn chứ không phải là theo yêu cầu của vợ bạn.

Mặt khác, tại Điều 117 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng có quy định về phương thức cấp dưỡng như sau: Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn có liên quan đến “Sau khi ly hôn thì phải cấp dưỡng cho con bao nhiêu?“.  Nếu bạn còn điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc qua tổng đài 19006284.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Rate this post