Tra cứu thông tin doanh nghiệp

Tra cứu thông tin doanh nghiệp

1. Tra cứu thông tin pháp lý doanh nghiệp để làm gì?

Khi giao dịch với các doanh nghiệp, cần xác minh các yếu tố pháp lý cần thiết của doanh nghiệp để giao dịch hợp pháp, hạn chế nguy cơ bị vô hiệu và rủi ro pháp lý có nhiều kênh tra cứu kiểm tra thông tin pháp lý của doanh nghiệp.

2. Tra cứu thông tin doanh nghiệp

Thứ nhất: tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia (tại địa chỉ điện tử: www dangkykinhdoanh.com.vn) các thông tin pháp lý liên quan đến doanh nghiệp sau, bao gồm các thông tin (tra cứu miễn phí): tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, tình trạng hoạt động, loại hình pháp lý, ngày bắt đầu thành lập, tên người đại diện pháp luật, Địa chỉ trụ sở chính, Mẫu dấu (nếu có), ngành, nghề kinh doanh; Danh sách các bố cáo điện tử đã đăng. Cụ thể,

  • Nhóm thông tin chung như: hệ thống ngành kinh tế Việt Nam; ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh; ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
  • Các thông tin pháp lý được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm: tên doanh nghiệp (trong đó có việc xem có trùng tên hoặc gây nhầm lẫn hay không) mã số doanh nghiệp; địa chỉ trụ sở chính; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật công ty TNHH và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh; của chủ doanh nghiệp tư nhân và của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty TNHH; vốn điều lệ.
  • Các thông tin khác như: Điều lệ công ty; ngành, nghề kinh doanh; mẫu dấu; danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần; báo cáo tài chính (đối với công ty cổ phần), tình trạng doanh nghiệp (đang hay đã dừng hoạt động, tạm ngừng kinh doanh do bị khóa mã số thuế doanh nghiệp…).

Ngoài ra, đối với việc tra cứu thông tin doanh nghiệp mất phí, người dùng có thể tiếp cận các thông tin sâu hơn về tình trạng pháp lý doanh nghiệp như: Thông tin lịch sử doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất, Thông tin đăng ký doanh nghiệp mới nhất; thông tin danh sách doanh nghiệp mà cá nhân tham gia thành lập, quản lý trong vòng 3 năm gần nhất kèm theo vai trò của cá nhân tại các doanh nghiệp đó; Báo cáo danh sách doanh nghiệp và các dịch vụ mất phí theo tiêu chí tìm kiếm khác.

Tra Cuu Thong Tin Doanh Nghiep
Tra cứu thông tin doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp tuy là công ty, có mã số thuế nhưng lại không có cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, như công ty luật hợp danh, công ty luật trách nhiệm hữu hạn, bởi đó là một số công ty đặc thù hoạt động theo Luật Luật sư năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2012.

Thứ hai: Đề nghị cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế và các cơ quan hữu quan cung cấp thông tin về doanh nghiệp do các cơ quan này có trách nhiệm quản lý. Chẳng hạn, phòng đăng ký kinh doanh có một trong các nhiệm vụ, quyền hạn là “cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp lưu giữ tại cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong phạm vi địa phương quản lý cho ủy ban nhân dân cấp tỉnh Cục Thuế địa phương các cơ quan có liên quan và các tổ chức cá nhân có yêu cầu theo quy định của Pháp luật”. Hay cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm giải thích cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế cho người nộp thuế, (Khoản 3 Điều 18 về “Nhiệm vụ của cơ quan quản lý thuế”, Luật quản lý thuế 2019)

Thứ ba: Tra cứu thông tin doanh nghiệp trong điều lệ công ty các thông tin pháp lý sau đây: (ngoài các thông tin phải thông báo trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia) tên, địa chỉ chi nhánh và văn phòng đại diện (nếu có); tổng số cổ phần, loại cổ phần và mệnh giá từng loại cổ phần, trong đó có cổ phần của cổ đông sáng lập; phần vốn góp và giá trị vốn góp của mỗi thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty hợp danh; họ,tên, địa chỉ, quốc tịch và các đặc điểm cơ bản khác của chủ sở hữu công ty, thành viên đối với công ty TNHH, các cổ đông sáng lập, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật, trong trường hợp công ty có nhiều người đại diện theo pháp luật; thẩm quyền và tỷ lệ biểu quyết của các quyết định của công ty, quyền, nghĩa vụ của chủ tịch công ty, chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, giám đốc hoặc Tổng Giám Đốc.

Thứ tư:  Tra cứu trong quy chế, quy định, văn bản nội bộ của doanh nghiệp các thông tin pháp lý sau đây: Hình thức, nội dung, số lượng con dấu và việc quản lý và sử dụng con dấu (nếu không có trong điều lệ công ty); quyền và nghĩa vụ của giám đốc hoặc tổng giám đốc văn bản ủy quyền.. vv..

Trên đây là nội dung tư vấn đối với các vấn đề về “Tra cứu thông tin doanh nghiệp” theo quy định mới hiện hành. Để được hỗ trợ tư vấn, Quý khách hàng kết nối số tổng đài 1900 6284. Để được hỗ trợ dịch vụ như: Thành lập mới doanh nghiệp; Kế toán cho doanh nghiệp; Quản trị nội bộ doanh nghiệp; Tư vấn pháp lý thường xuyên trong doanh nghiệp…vui lòng liên hệ số hotline Luật Phamlaw để được hỗ trợ.

Xem thêm:

>>> Khi doanh nghiệp có nhiều người đại diện theo pháp luật

——————–

Phòng pháp lý chuyên sâu – Luật Phamlaw

5/5 - (1 bình chọn)