Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên

Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên

Hỏi:

Kính gửi các luật sư công ty luật Phạm Law. Các luật sư cho hỏi trường hợp của tôi như sau:

Tôi là chủ công ty Trách nhiệm hữu hạn có 2 thành viên với số vốn góp như sau: Tôi góp 90% số vốn và hiện tại tôi chủ tịch hội đồng thành viên đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty. Bạn tôi (thành viên góp vốn còn lại) có vốn góp chỉ 5%,em gái tên cũng có số vốn góp là 5%. Em gái tên hiện tại là phó giám đốc công ty. Nay tôi muốn chuyển quyền đại diện pháp luật sang cho em gái tôi nhưng bản thân tôi vẫn giữ chức Hội đồng thành viên. Các luật sư cho tôi hỏi: Em gái tên có đứng tên đại diện theo pháp luật của của công ty này ko? Và thủ tục chuyển đổi gồm những thủ tục gì? Xin được chân thành cám ơn các luật sư rất nhiều. Chúc các luật sư sức khỏe và thành công.

>>> Tư vấn pháp luật miễn phí

Trả lời : (mang tính chất tham khảo)

CĂN CỨ PHÁP LÝ

Luật doanh nghiệp 2020

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT

NỘI DUNG TƯ VẤN

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Phạm Law xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên là gì?

Căn cứ tại khoản 1 điều 12 Luật doanh nghiệp 2020 thì: “Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật”.

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Trường hợp việc phân chia quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật chưa được quy định rõ trong Điều lệ công ty thì mỗi người đại diện theo pháp luật của công ty đều là đại diện đủ thẩm quyền của doanh nghiệp trước bên thứ ba; tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên

Thứ nhất: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) của bạn có 3 thành viên góp vốn do đó đây là công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Căn cứ các quy định tại Điều 54, 64 của Luật Doanh nghiệp năm 2020 nếu bạn muốn chuyển quyền đại diện theo pháp luật cho em gái thì cần phải cho em gái giữ chức vụ Tổng Giám đốc hoặc Giám đốc công ty. Nếu em gái chỉ là Phó giám đốc thì sẽ không thể được là người đại diện theo pháp luật của công ty

Ngoài ra, Bạn có thể chuyển quyền đại diện theo pháp luật của công ty cho em gái bạn nếu thỏa mãn đủ 2 điều kiện sau:

thay-doi-nguoi-dai-dien-theo-phap-luat

+ Em gái bạn không thuộc diện quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020,

+ Việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty được sự chấp thuận của Hội đồng Thành viên công ty.

Theo đó, việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty không ảnh hưởng đến chức vụ là Chủ tịch Hội đồng thành viên của bạn.

Thứ hai: Thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật được quy định tại Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ tại Điều 50 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên trở lên bao gồm:

  • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 2 thành viên (Phụ lục II-2 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
  • Quyết định của hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên về việc thay đổi đại diện pháp luật doanh nghiệp.
  • Biên bản họp của hội đồng thành viên công ty TNHH 2 thành viên về việc thay đổi đại diện pháp luật doanh nghiệp.
  • Giấy ủy quyền – trong trường hợp không phải là người đại diện pháp luật công ty TNHH 2 thành viên trực tiếp đi nộp.
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực: thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Lưu ý: Người ký thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật là Chủ tịch Hội đồng thành viên. Trong trường hợp Chủ tịch hội đồng thành viên là người đại diện theo pháp luật thì người ký thông báo là chủ tịch Hội đồng thành viên mới được Hội đồng thành viên bầu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có 02 cách thức để nộp hồ sơ, cụ thể:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Đăng ký qua mạng tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng chữ ký số công cộng hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ghi nhận người đại diện theo pháp luật của công ty; trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do (Căn cứ tại khoản 3 điều 30 Luật doanh nghiệp 2020)

Bước 4: Nhận kết quả

Lệ phí giải quyết: 100.000 đồng/lần (theo biểu phí, lệ phí doanh nghiệp ban hành kèm theo Thông tư 47/2019/TT-BTC).

Doanh nghiệp có thể đăng ký nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua dịch vụ bưu chính hoặc nhận kết quả trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Kết quả nhận được: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thể hiện người đại diện theo pháp luật mới của công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Hy vọng bài viết trên đây của Phamlaw sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trình tự, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 2 thành viên. Để biết thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này, Quý bạn đọc có thể kết nối tổng đài 1900 để được tư vấn chuyên sâu. Ngoài ra, Luật Phamlaw còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến thành lập, giải thể, tổ chức lại doanh nghiệp,…Để được hỗ trợ các dịch vụ có liên quan đến các thủ tục hành chính, Quý khách hàng kết nối số hotline 091 611 0508 hoặc 097 393 8866, Phamlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Luật PHAMLAW tư vấn miễn phí về:

– thành lập công ty giá rẻ

thủ tục giải thể doanh nghiệp

– tư vấn thông tin pháp luật

5/5 - (1 bình chọn)