Chuyển mục đích sử dụng đối với đất chưa có sổ đỏ

Chuyển mục đích sử dụng đối với đất chưa có sổ đỏ

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, nhà tôi có một thửa đất vườn trồng cây lâu năm, diện tích 90m2 tại Hà Nội, được sử dụng từ khoảng năm  1960, từ thời ông bà nội tôi. Từ đó đến giờ gia đình vẫn chưa xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi muốn chuyển mục đích sử dụng thành đất ở để xây nhà thì có cần xin cấp sổ đỏ trước khi xin chuyển mục đích sử dụng không? Mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

(Câu hỏi được biên tập lại từ mail gửi đến Bộ phận tư vấn pháp luật và thủ tục hành chính của Phamlaw)

Chuyển mục đích sử dụng đối với đất chưa có sổ đỏ
Chuyển mục đích sử dụng đối với đất chưa có sổ đỏ

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Pháp luật về đất đai Việt Nam quản lý việc sử dụng và khai thác đất thông qua phân loại đất theo mục đích sử dụng. Khi thay đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện việc xin phép cơ quan có thẩm quyền hoặc thông báo cho cơ quan quản lý đất đai về việc thay đổi mục đích đó. Đối với trường hợp của bạn, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp theo phân loại mục đích sử dụng đất. Khi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp, người sử dụng đất phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, căn cứ vào quy định tại điều 57 Luật đất đai 2013. Tuy nhiên, đối với trường hợp thửa đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể thực hiện việc chuyển đổi mục đích theo trình tự, thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm các loại giấy tờ như sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;
 • Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục;
 • Giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật;
 • Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất và nộp tiền sử dụng đất theo mẫu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên, người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; trường hợp hồ sơ còn chưa đầy đủ nội dung, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm hướng dẫn người sử dụng đất hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ, Phòng tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

 • Chuyển hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để xem xét, xác nhận nhu cầu sử dụng đất vào đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; xác nhận việc chấp hành pháp luật đất đai ở địa phương của người sử dụng đất. Đồng thời, thực hiện việc trích lục bản đồ thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng, lập bản đồ địa chính; thông báo công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và tổ dân phố, khu dân cư nơi có thửa đất đối với trường hợp xét thấy đủ điều kiện để trình Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép chuyển mục đích trong thời gian 15 ngày làm việc; sau thời hạn công khai nếu không phát sinh khiếu kiện thì lập tờ trình kèm theo hồ sơ gửi UBND cấp huyện đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Sau khi nhận được hồ sơ do Ủy ban nhân dân cấp xã chuyển đến, Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc sau:
 • Nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì ra thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã và người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết;
 • Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì thực hiện bước tiếp theo: thẩm định sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thẩm tra các điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất; kiểm tra hiện trạng sử dụng đất.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm xem xét, quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, quy định về nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, quy định cụ thể quản lý đất đai và quản lý đầu tư xây dựng sau khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 4: Trả kết quả.

 • Căn cứ pháp lý:
 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai;
 • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ tài nguyên và môi trường quy định về hồ sơ địa chính;
 • Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về việc chuyển mục đích sử dụng đối với đất chưa có sổ đỏ. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính  hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn các dịch vụ cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục khi góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; đăng ký biến động đất đai khi thế chấp, chuyển mục đích sử dụng đất…, Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > xem thêm:

 

Rate this post