Quyết định điều chuyển lao động của công ty có đúng không?

Tóm tắt câu hỏi: Quyết định điều chuyển lao động của công ty có đúng không?

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi vào làm việc công ty X có trụ sở tại quận 4 thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 07/2007, với công việc kế toán theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tháng 07/2016, giám đốc công ty ra quyết định chuyển tôi sang làm thủ kho thời hạn là 02 năm. Tôi không có ý kiến gì. Ngày 20/06/2017, giám đốc bất chợt xuống kiểm tra thì phát hiện thấy tôi đang ngồi đánh bạc cùng với một số nhân viên khác. Ngay lập tức (trong ngày), giám đốc tiến hành các thủ tục để sa thải tôi. Tôi đã làm đơn kiện ra tòa án. Luật sư cho tôi hỏi việc điều chuyển tôi sang làm thủ kho có hợp pháp hay không? Vì sao? Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết đơn kiện của tôi?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Quyết định điều chuyển lao động của công ty có đúng không?
Quyết định điều chuyển lao động của công ty có đúng không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu của mình đến công ty TNHH tư vấn PhamLaw, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012.

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 hướng dẫn chi tiết một số điều của Bộ luật lao động

2. Luật sư tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về việc điều chuyển bạn sang làm thủ kho là không hợp pháp.

Bởi lẽ:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 thì người sử dụng lao động có quyền tạm thời điều chuyển người lao động làm công việc trái nghề chỉ trong hai trường hợp : “Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện nước hoặc do nhu cầu sản xuất kinh doanh.”

Trong trường hợp của bạn, giám đốc công ty đã ra quyết định chuyển bạn sang làm thủ kho khác với công việc kế toán viên  trong hợp đồng lao động mà không có bất kỳ lý do nào phù hợp với quy định của pháp luật.

Hơn nữa, tại Khoản 1 Điều 31 Bộ luật lao động năm 2012 cũng quy định thời hạn người lao động làm công việc khác theo sự điều chuyển của người sử dụng lao động “không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động ”

Ngoài ra, khoản 3 Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

3. Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản.

Theo như bạn trình bày, thời hạn giám đốc chuyển bạn làm thủ kho là 02 năm vượt quá số ngày pháp luật quy định (60 ngày). Điều này chỉ hợp pháp khi có sự đồng ý bằng văn bản của bạn, tuy nhiên trong tình huống bạn không có ý kiến gì không được coi là sự đồng ý của bạn bằng văn bản .

Mặt khác, Khoản 2 Điều 31 Bộ luật lao động quy đinh : “khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc…

Như vậy, theo quy định công ty phải có nghĩa vụ báo cho bạn biết trước 03 ngày làm việc khi tạm thời chuyển bạn làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Tháng 07/2016 giám đốc công ty ra quyết định chuyển bạn sang làm thủ kho mà không hề thông báo trước cho bạn theo luật định.

Tóm lại, việc điều chuyển bạn sang làm thủ kho của giám đốc công ty là không hợp pháp.

Thứ hai, Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện của bạn là tòa án Quận 4 thành phố Hồ Chí Minh.

Bởi lẽ:

Căn cứ  theo điểm a Khoản 1 Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 về  những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động mà hòa giải thành nhưng các bên không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, hòa giải không thành hoặc không hòa giải trong thời hạn do pháp luật quy định, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

Xét trong trường hợp trên, tranh chấp giữa bạn và công ty là tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải. Vì vậy, bạn được phép kiện lên Tòa án xử lý mà không cần qua hòa giải viên lao động.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện:

c) Tranh chấp về lao động quy định tại Điều 32 của Bộ luật này.

Như vậy, tranh chấp lao động của bạn được quy định tại Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nên Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp của bạn.

Căn cứ theo quy định tại Điều 39 về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Theo đó, trường hợp của bạn bị đơn là công ty X có trụ sở tại quận 4, TP Hồ Chí Minh nên tòa án bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận 4 thành phố Hồ Chí Minh nếu bạn và công ty X không có thỏa thuận nào khác.

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về “Quyết định điều chuyển lao động của công ty có đúng không?”. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!