Chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty làm ăn thua lỗ

Tóm tắt câu hỏi: Chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty làm ăn thua lỗ

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp như sau: Công ty tôi tổ chức sản xuất tại địa bàn quận P thành phố H. Sáu tháng đầu năm 2022 do làm ăn thua lỗ nên công ty đã quyết định cơ cấu tổ chức lại lao động bằng việc sáp nhập phòng kinh doanh với phòng quảng bá sản phẩm. Việc sáp nhập này dẫn đến việc công ty sẽ phải cho 10 lao động nghỉ việc. Vậy tôi muốn hỏi: Công ty tôi chấm dứt hợp đồng lao động với 10 lao động trên có đúng không? Nếu đúng thì công ty tôi phải tiến hành làm những thủ tục gì?

Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, tôi xin cảm ơn!

Chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty làm ăn thua lỗ
Chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty làm ăn thua lỗ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu của mình đến công ty TNHH tư vấn PhamLaw, về câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật lao động năm 2019.
Nghị định số 145/2020/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, Công ty bạn chấm dứt hợp đồng lao động với 10 lao động có đúng hay không?

Trường hợp người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế được quy định tại Khoản 10 Điều 34 Bộ luật lao động năm 2019. Việc thay đổi cơ cấu, công nghệ và lý do kinh tế được quy định cụ thể tại Điều 42 Bộ luật lao động năm 2019 và Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động. Như vậy, thay đổi cơ cấu, công nghệ bao gồm những trường hợp sau:

+ Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

+ Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm;

+ Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

Lý do kinh tế thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế;

+ Thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế.

Theo như thông tin bạn cung cấp, công ty bạn sau 06 tháng đầu năm 2022 do làm ăn thua lỗ nên đã tổ chức cơ cấu lại công ty bằng việc sáp nhập phòng kinh doanh với phòng quảng bá sản phẩm, vì vậy sẽ phải cho 10 người lao động nghỉ việc. Đây chính là một trong những trường hợp thuộc thay đổi cơ cấu, công nghệ như đã nêu trên (cụ thể là thay đổi cấu tổ chức, tổ chức lại lao động). Nhận thấy, việc làm ăn thua lỗ là lý do khiến công ty bạn phải cắt giảm nguồn lực của mình để duy trì khả năng tài chính, khả năng tồn tại, hoạt động và phát triển. Công ty bạn hoàn toàn có căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp đối với 10 lao động. Tuy nhiên, công ty phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động năm 2019.

Thứ hai, để chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp với 10 lao động nói trên, công ty bạn phải tiến hành những thủ tục gì?

Theo khoản 3 Điều 42 Bộ luật lao động năm 2019:

“Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.”

Như vậy, công ty bạn có trách nhiệm xây dựng và thực hiện các phương án sử dụng lao động với những nội dung chủ yếu như sau:

+ Danh sách và số lượng người lao động tiếp tục được sử dụng, người lao động đưa đi đào tạo lại để tiếp tục sử dụng;

+ Danh sách và số lượng người lao động nghỉ hưu;

+ Danh sách và số lượng người lao động được chuyển sang làm việc không trọn thời gian; người lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động;

+ Biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

Đồng thời, khi công ty xây dựng phương án sử dụng lao động trên thì cần phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở (Khoản 4 Điều 42 Bộ luật lao động năm 2019).

Công ty bạn cần đưa ra lí do chấm dứt hợp đồng lao động với 10 lao động trên là do tình trạng làm ăn thua lỗ (dù đã cố gắng tìm biện pháp khắc phục), do đó công ty phải sáp nhập phòng kinh doanh với phòng quảng bá sản phẩm.

Từ đây, trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại ban chấp hành công đoàn cơ sở; “Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh” – khoản 6 Điều 42 Bộ luật lao động năm 2019.

Đối với quy định này thì trường hợp đơn vị sử dụng lao động đã có tổ chức công đoàn cơ sở thì tham khảo ý kiến của ban chấp hành công đoàn cơ sở, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập tổ chức công đoàn cơ sở thì phải tham khảo ý kiến của tổ chức công đoàn cấp trên trực tiếp của công đoàn cơ sở.

Bên cạnh đó, khi đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động thì công ty phải báo trước cho 10 người lao động theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019:

 “Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn …

Trong trường hợp 10 lao động trên không nhất trí về việc nghỉ việc thì hai bên phải báo cho cơ quan có thẩm quyền biết .

Thứ ba, khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty bạn và 10 người lao động đó có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động đó. Trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Ngoài ra, công ty bạn cần có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà công ty bạn đã giữ lại của 10 người đó.

Bên cạnh đó, do công ty bạn không bố trí giải quyết được việc làm mới cho 10 lao động nghỉ việc nên công ty bạn phải thực hiện các khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật (trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp,…)

Trên đây là tư vấn của công ty TNHH tư vấn PhamLaw về “Chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty làm ăn thua lỗ”. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với bộ phận tư vấn thủ tục hành chính 1900 của công ty TNHH tư vấn PhamLaw. Để được tư vấn các dịch vụ quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Hãy đến với Công ty Luật Phạm Law để nhận được dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác của khách hàng!

Trân trọng!

4/5 - (5 bình chọn)