Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài

Câu hỏi: Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài

Năm 2009, tôi và chồng tôi kết hôn tại Công hòa liên bang Đức có đăng ký kết hôn và được Đại sứ quán Việt Nam đóng tại Cộng hòa liên bang Đức cấp giấy chứng nhận. Đến nay, chúng tôi đã có hai đứa con, con trai năm nay 7 tuổi còn con gái năm nay 5 tuổi. Cuối năm vừa rồi, tôi và chồng có xảy ra mâu thuẫn, tôi dẫn theo hai con bỏ về Việt Nam để định cư. Sau đó chúng tôi cũng có vài lần nói chuyện với nhau dưới sự tác động của hai bên gia đình tuy nhiên do tình cảm đã không còn nên cuối cùng chúng tôi đi đến thỏa thuận là ly hôn. Song do chúng tôi kết hôn ở bên Đức vậy xin hỏi giờ chúng tôi muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải nộp đơn ở Tòa án nào?

Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của Phamlaw. Vể vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 663 BLDS 2015 và khoản 25 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quan hệ dân sự nói chung, quan hệ hôn nhân và gia đình nói riêng mà các bên tham gia đều là công dân Việt Nam nhưng việc xác lập, thay đổi, thực hiện hay chấm dứt quan hệ đó xảy ra ở nước ngoài thì được coi là quan hệ dân sự , quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài nên quan hệ hôn nhân giữa bạn và chồng được xem là quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài.

Do bạn và chồng đăng ký kết hôn tại Cộng hòa liên bang Đức nên giấy kết đăng ký kết hôn của bạn chưa được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Chính vì vậy, trong trường hợp này, bạn cần phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn của bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP để giấy chứng nhận kết hôn của bạn được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Khi giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn đã được hợp pháp hóa lãnh sự thì khi  đó, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án ở Việt Nam. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 28, khoản 3 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 37 và điểm a, điểm b khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 thì thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của vợ chồng bạn thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong hai bên cư trú trước khi xuất cảnh.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi với câu hỏi “Xử lý ly hôn khi kết hôn ở nước ngoài”. với những vấn đề có liên quan đến thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu bạn có điều gì thắc mắc muốn được tư vấn thêm hoặc cần chúng tôi thực hiện các thủ tục pháp lý, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0973938866 hoặc tổng đài 19006284.

Xin trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: