Chuyển nhượng khi mất đăng ký kết hôn và không khớp số CMND

Chuyển nhượng khi mất đăng ký kết hôn và không khớp số CMND

Mến chào luật sư Phamlaw, gia đình tôi có một mảnh đất ở huyện Thanh Trì, Hà Nội  đang muốn chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ chúng tôi vấp phải một số vướng mắc như sau:

Thứ nhất, do sơ xuất vợ chồng tôi đã làm mất đi giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, bây giờ phải làm thế nào?

Thứ hai, tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất, vợ tôi sử dụng chứng minh nhân dân được cấp từ năm 1986, hiện tại đã thay mới cho nên 2 số CMND trong giấy CNQSDĐ và số CMND trong lúc chuyển nhượng sẽ khác nhau, vậy tôi phải làm thế nào?

Thứ ba, hiện tại giấy ghi số tờ, số thửa đất chúng tôi cũng không tìm thấy? Vậy có ảnh hưởng gì đến việc chuyển nhượng hay không?

Thứ tư, tờ khai lúc chuyển nhượng thì ai sẽ khai? Ai sẽ kí? Mua tại đâu?

Rất mong nhận dược sự hồi đáp từ luật sư và xin được trân trọng cám ơn!

chuyển nhượng khi mất đăng ký kết hôn và không khớp CMND
chuyển nhượng khi mất đăng ký kết hôn và không khớp CMND

Trả lời: (câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi, sau đây là câu trả lời của luật sư Phamlaw đối với trường hợp của bạn.

Thứ nhất:  Hiện nay, theo quy định của pháp luật, để thực hiện một hợp đồng mua bán, chuyển nhượng QSDĐ thì buộc phải có CMND bản sao công chứng của cả người bán lẫn người mua, giấy CNQSDĐ, đăng kí kết hôn nếu tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng và một số giấy tờ khác. Như vậy, giấy đăng ký kết hôn chính là một giấy tờ bắt buộc. Việc vợ chồng bạn bị mất giấy tờ này, nếu không bổ sung thì không thể thực hiện được việc chuyển nhượng. Tuy nhiên, vấn đề này không khó bạn có thể đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đăng kí kết hôn trước đây của vợ chồng bạn để xin lại bản sao, hoặc xin giấy xác nhận chứng minh tình trạng hôn nhân của 2 vợ chồng bạn.

Thủ tục được thực hiện tại xã, phường, thị trấn nơi trước đây vợ chồng bạn đang kí kết hôn.

Thứ hai: Trường hợp số chứng minh nhân dân (của vợ) hiện tại không khớp với số chứng minh nhân dân trên sổ đỏ, (do việc cấp đổi) bạn có thể mang chứng minh nhân dân hiện tại của vợ bạn (bản gốc) kèm một bản sao công chứng; sổ hộ khẩu gốc kèm một bản sao công chứng; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc) tới phòng tài nguyên môi trường, bộ phận một cửa nơi tiếp nhận hồ sơ quận huyện nơi có bất động sản để làm thủ tục đính chính số chứng minh nhân dân.

Thứ ba:  Việc bạn không có số tờ, số thửa sẽ không ảnh hưởng gì trong  quá trình giao dịch.

Thứ tư: trong trường hợp chuyển nhượng, hồ sơ sẽ được bán tại phòng đăng kí đất đai cấp quận huyện nơi có BĐS, bên nào là bên có nghĩa vụ nộp thuế đã được thỏa thuận trong hợp đồng thì bên đó sẽ khai và kí vào tờ khai.

Trên đây là câu trả lời của luật sư Phamlaw đối với trường hợp: “Chuyển nhượng khi mất đăng ký kết hôn và không khớp số CMND” của bạn, nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ trực tiếp đến số tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu 1900 6284 để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết.

Dịch vụ nổi bật của Phamlaw:

Dịch vụ sang tên sổ đỏ

———————————–

Công ty Luật TNHH Phamlaw

 

 

 

2/5 - (1 bình chọn)