Thủ tục xóa nợ và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Thủ tục xóa nợ và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Xin chào Luật sư, mong Luật sư tư vấn cho gia đình tôi

Tôi là chủ một doanh nghiệp nhỏ. Hiện nay do tình hình làm ăn khó khăn, tôi muốn thế chấp quyền sử dụng đất của mình để vay vốn tại Ngân hàng. Nhưng Ngân hàng cho biết là trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn ghi nợ tiền sử dụng đất do chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm thành đất ở. Tuy nhiên trước đây tôi đã hoàn thành các khoản nợ đó rồi, vậy xin Luật sư cho tôi biết làm thế nào để tôi có thể làm thủ tục thế chấp tại ngân hàng? Tôi xin cảm ơn. (câu trả lời được biên tập lại từ cuộc gọi tư vấn tổng đài pháp luật chuyên sâu 1900 của PHAMlAw)

Thủ tục xóa nợ và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất
Thủ tục xóa nợ và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Trả lời: (Câu trả lời chỉ mang tính chất tham khảo)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Phamlaw.

Theo quy định của pháp luật đất đai, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho… quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, trong trường hợp người sử dụng đất được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền đó. Do vậy, đối với trường hợp của bạn, cần thực hiện thủ tục xóa nợ trên Giấy chứng nhận, sau đó có thể tiến hành việc thế chấp tại Ngân hàng. Dưới đây, Phamlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, về đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo khoản 1 điều 168 Luật đất đai 2013, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình khi đáp ứng được các điều kiện: có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; và hoàn thành xong các nghĩa vụ tài chính. Khi hoàn thành các nghĩa vụ được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, để xóa nợ ghi người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ gồm các loại văn bản như sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ địa chính;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất theo mẫu;
 • Các bản sao giấy tờ nhân thân, Giấy chứng nhận và giấy tờ cần thiết khác theo quy định.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đại có trách nhiệm thực hiện các công việc:

 • Cung cấp thông tin cho cơ quan thuế đối với cá trường hợp đủ điều kiện và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận khi có xác nhận của Chi cục thuế về việc người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 • Chỉnh lý, cập nhận biến động vào hồ sơ địa chính và trả kết quả.

Thứ hai, thủ tục đăng ký thế chấp

Khi hoàn thành thủ tục xóa nợ trên Giấy chứng nhận, người sử dụng đất có thể thực hiện việc thế chấp tại Ngân hàng để vay vốn. Tuy nhiên, ngoài việc ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại Ngân hàng, người sử dụng đất cần thực hiện đăng ký thế chấp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trình tự, thủ tục đăng ký thế chấp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất chuẩn bị hồ sơ gồm các loại văn bản sau:

 • Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp theo Mẫu số 01/ĐKTC ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT của Bộ tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 23/6/2016 hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;
 • Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thé chấp có công chứng, chứng thực trong trường hợp pháp luật có quy định;
 • Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Giấy tờ chứng minh là văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp là người đươc ủy quyền; là một trong các loại giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định tại khoản 1 điều 13 Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT của Bộ tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 23/6/2016 hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đăng ký thế chấp nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất, nhận phiếu hẹn trả kết quả giải quyết thu tục hành chính.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chịu trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra hồ sơ yêu cầu đăng ký.

 • Trường hợp có căn cứ từ chối đăng ký, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai từ chối đăng ký bằng văn bản và chuyển hồ sơ đăng ký, văn bản từ chối đăng ký cho Bộ phận một cửa để trả lại hồ sơ đăng ký và hướng dẫn người yêu cầu đăng ký thực hiện theo quy định;
 • Trường hợp không có căn cứ từ chối, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đại chứng nhận việc đăng ký thế chấp vào Đơn yêu cầu đăng ký thế chấp; đồng thời ghi nội dung thế chấp vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, vào Sổ địa chính, Sổ theo dõi biến động đất đai.

Bước 4: Trả kết quả. Người sử dụng đất mang theo phiếu hẹn đến nhận kết quả tại Bộ phận một cửa.

 • Căn cứ pháp lý
 • Luật đất đai 2013;
 • Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT của Bộ tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 23/6/2016 hướng dẫn việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

Trên đây là những ý kiến tư vấn của PHAMLAW về Thủ tục xóa nợ và đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất. Nếu Quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần thêm thông tin chi tiết, xin hãy liên hệ với tổng đài tư vấn thủ tục hành chính hoặc bộ phận tư vấn pháp lý chuyên sâu 1900 của PHAMLAW. Để được tư vấn về xin cấp Giấy chứng nhận, thay đổi thông tin đăng ký thế chấp, xóa thế chấp, các thủ tục đăng ký biến động đất đai khác… Quý khách hàng vui lòng kết nối tới số hotline: 097 393 8866, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

 > Xem thêm:

 

1/5 - (1 bình chọn)