Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn

Cùng Phamlaw tìm hiểu luật Phân chia tài sản khi ly hôn như thế nào cho phù hợp theo quy định luật mới nhất

Phân chia tài sản khi ly hôn
Tìm hiểu về Phân chia tài sản trong trường hợp ly hôn

Kính chào Luật sư, tên tôi là Nguyễn Văn T, năm nay tôi 35 tuổi và đã kết hôn, hiện tôi đang rất băn khoăn về vấn đề phân chia tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng tôi trong thời kỳ hôn nhân.  Tôi rất mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi những vấn đề liên quan đến chế độ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân để vợ chồng tôi được rõ hơn về điều này. Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Giái đáp: Công ty chúng tôi rất cảm ơn anh đã gửi yêu cầu pháp lý về cho Phamlaw,  liên quan đến vấn đề anh băn khoăn đó là luật phân chia tài sản khi ly hôn, tôi xin thay mặt công ty giải đáp cụ thể như sau:

Mặc dù nhiều người cho rằng khi đã kết hôn thì tài sản của vợ, của chồng cũng đều là của nhau và không cần có sự phân biệt rạch ròi. Nhận định này tuy đúng nhưng không hoàn toàn chính xác bởi ngoài tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, Pháp luật hiện hành cũng công nhận chế độ phân chia tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân để đảm bảo được sự công bằng, lợi ích chính đáng của mỗi bên khi mà họ thật sự không muốn nhập tài sản của mình vào khối tài sản chung của vợ chồng bởi một số lý do nhất định.

– Về tài sản chung: Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân Gia đình năm 2014 xác định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ một số trường hợp khác quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Dịch vụ hôn nhân gia đình

Ví dụ, trong thời kỳ hôn nhân mà cả hai vợ chồng cùng mua đất đai làm nhà ở thì trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên cả hai vợ chồng để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên, tránh những tranh chấp khi phân chia tài sản khi ly hôn có thể phát sinh sau này.

– Về tài sản riêng: Ngược lại với tài sản chung là tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được chia riêng cho vợ chồng theo quy định của pháp luật,  tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Như vậy, vợ chồng phải tôn trọng quyền đối với tài sản của nhau, việc có nhâp tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng hay không còn phụ thuộc vào mong muốn, nguyện vọng của chủ sở hữu tài sản riêng đó và sự thống nhất, thỏa thuận của cả hai vợ chồng.

Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn phân chia tài sản khi ly hôn theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập tính từ ngày đăng ký kết hôn. Những nội dung cơ bản của thỏa thuận lựa chọn phân chia tài sản bao gồm:

– Tài sản được xác định là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng.

– Quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và các giao dịch có liên quan nhằm đảm bảo cuộc sống gia đình.

– Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản

– Một số vấn đề khác có liên quan.

Như vậy, vợ chồng anh có thể xem xét để lựa chọn phân chia tài sản phù hợp với mong muốn, nguyện vọng sao cho đảm bảo được lợi ích cũng như quan hệ vợ chồng. Anh chị có thể chọn phân chia tài sản khi ly hôn qua chế độ tài sản chung, tài sản riêng hoặc thỏa thuận để lập văn bản xác định cụ thể tài sản của chồng, của vợ sao cho đúng với hoàn cảnh cũng như các quy định của pháp luật.

Trên đây là phần tư vấn của Phamlaw đối với vướng mắc, câu hỏi “Phân chia tài sản khi ly hôn”. Nếu còn bất cứ vấn đề nào cần làm rõ, anh có thể liên hệ trực tiếp với Công ty qua số hotline 0973938866.

 

5/5 - (2 bình chọn)